Tho Nhi Ky chi trich du luat cua My cam ban may bay cho Ankara hinh anh 1Máy bay F-35 của Lockheed Martin. (Nguồn: military-today.com)

Theo Reuters, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim ngày 19/6 cho biết quyết định của Thượng viện Mỹ thông qua một dự luật cấm mua những máy bay F-35 của Lockheed Martin thật đáng tiếc và đi ngược lại tinh thần quan hệ đối tác chiến lược.

Tuy nhiên, đài phát thanh Haberturk đã dẫn lời ông Yildirim khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ còn có những phương án thay thế khác và dự luật này sẽ không gây tổn hại tới Ankara.

[Thổ Nhĩ Kỳ xem xét khả năng mua máy bay chiến đấu Su-57 của Nga]

Trước đó một ngày, Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật chính sách quốc phòng trị giá 716 tỷ USD, ủng hộ lời kêu gọi của Tổng thống Donald Trump về một quân đội to lớn và hùng mạnh hơn. Dự luật bao gồm việc cấm bán những máy bay nói trên cho Ankara.

Ngoài ra, Thủ tướng Yildirim cũng cho biết 30.000 người dân Syria được cấp quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tham gia bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội nước này mà sẽ diễn ra vào ngày 24/6 tới.

Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp nhận khoảng 3,5 triệu người tị nạn Syria, những người đã bỏ trốn khỏi cuộc xung đột ở nước láng giềng./.

(Vietnam+)