Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất kế hoạch giải cứu binh sỹ Ukraine bị thương

Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng ông đã đích thân thảo luận về đề xuất với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev cách đây 2 tuần và đề xuất này vẫn đang được xem xét.
Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất kế hoạch giải cứu binh sỹ Ukraine bị thương ảnh 1Khói bốc lên tại nhà máy luyện thép Azovstal ở thành phố Mariupol. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/5, ông Ibrahim Kalin, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này đã đề xuất tiến hành đưa các binh sỹ bị thương đang cố thủ trong nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol, miền Nam Ukraine tới Thổ Nhĩ Kỳ bằng đường biển.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Kalin nói rằng ông đã đích thân thảo luận về đề xuất này với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev cách đây 2 tuần và đề xuất này vẫn đang được xem xét.

[Các ngoại trưởng G7 nhấn mạnh sự ủng hộ đối với Ukraine]

Ông Kalin tiết lộ theo kế hoạch này, số binh sỹ bị thương này sẽ được đưa tới cảng Berdyansk (Ukraine) bằng đường bộ và một tàu Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đưa họ vượt Biển Đen đến thành phố Istanbul của nước này.

Ông Kalin, người cũng là Cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng và rất vui khi kế hoạch này được thực hiện.

Ông cho hay: “Trên thực tế, con tàu của chúng tôi đã sẵn sàng khởi hành và đưa những người lính Ukraine bị thương và những dân thường khác đến Thổ Nhĩ Kỳ."

Ukraine và Nga chưa đưa ra tuyên bố nào về kế hoạch trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục