Tho Nhi Ky dieu may bay khong nguoi lai toi mien Bac dao Cyprus hinh anh 1Một máy bay không người lái Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: thedefensepost.com)

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ngày 16/12, một máy bay không người lái của nước này dùng để thăm dò hydrocarbon tại khu vực Đông Địa Trung Hải đã hạ cánh tại sân bay ở khu vực phía Bắc đảo Cyprus - khu vực hiện do cộng đồng người Cyprus gốc Thổ Nhĩ Kỳ cai quản.

Chiếc máy bay không người lái Bayraktar TB2 đã cất cánh từ sân bay tại tỉnh Mugla miền Tây Thổ Nhĩ Kỳ và sau đó hạ cánh tại sân bay Gecitkale ở Famagusta, phía Bắc đảo Cyprus vào lúc 7 giờ GMT (14 giờ Việt Nam).

Theo hãng thông tấn Demiroren, chính quyền khu vực phía Bắc đảo Cyprus (hiện vẫn chưa được cộng đồng quốc tế công nhận) ngày 13/12 đã chỉ định sân bay Gecikale là căn cứ cho các máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ.

[Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ ép tàu Israel ra khỏi lãnh hải Cộng hòa Cyprus]

Các máy bay không người lái, cả loại vũ trang và không vũ trang, sẽ bắt đầu hoạt động vào ngày 16/12.

Theo chính quyền khu vực phía Bắc đảo Cyprus, quyết định này được thông qua dựa trên những diễn biến gần đây nhất tại khu vực Đông Địa Trung Hải khi Cộng hòa Cyprus, Hy Lạp và Liên minh châu Âu phản đối mạnh mẽ việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa các tàu thăm dò khí đốt vào vùng biển này.

Đảo Cyprus hiện vẫn trong tình trạng bị chia cắt, khi Thổ Nhĩ Kỳ chiếm lấy 1/3 lãnh thổ quốc đảo này vào năm 1974 và lập nên Cộng hòa miền Bắc đảo Cyprus nhưng không được quốc tế công nhận.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ luôn cho rằng chính quyền phía Bắc đảo Cyprus có quyền khai thác dầu khí tại khu vực xung quanh hòn đảo này.

Trước đó, trong năm nay, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tìm kiếm dầu khí ngoài khơi đảo Cyprus, khi cử 2 tàu khoan và một tàu thăm dò cùng với các máy bay không người lái hộ tống.

EU đã gọi các hành động này là bất hợp pháp và sẵn sàng áp đặt trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)