Tho Nhi Ky gia han hoat dong khao sat dia chat tai Dia Trung Hai hinh anh 1Tàu thăm dò Oruc Reis. (Ảnh: Hurriyet)

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ gia hạn công tác khảo sát địa chất của tàu thăm dò Oruc Reis tại khu vực Đông Địa Trung Hải cho đến ngày 29/11 tới, một động thái có thể làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. 

Tháng 8 vừa qua, căng thẳng đã bùng phát giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp - cùng là thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), liên quan những tranh cãi về khu vực thềm lục địa khi thăm dò khai thác tài nguyên ở phía Đông Địa Trung Hải. Căng thẳng đã lên tới đỉnh điểm khi Thổ Nhĩ Kỳ đưa tàu thăm dò Oruc Reis vào vùng biển mà Hy Lạp và Cộng hòa Cyprus tuyên bố chủ quyền.

Theo thông báo của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ ngày 21/11, tàu thăm dò Oruc Reis sẽ cùng hai tàu khác là Ataman và Cengiz Han tiếp tục hoạt động tại khu vực phía Tây Cộng hòa Cyprus. Trước đó, những tàu này dự kiến hoạt động ở khu vực này đến trước ngày 23/11.

[Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục gia hạn nhiệm vụ của tàu thăm dò tại Địa Trung Hải]

Ankara từng rút tàu Oruc Reis về nước hồi tháng 9 vừa qua để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động ngoại giao với Hy Lạp, song sau đó lại tiếp tục điều tàu này ra vùng biển trên, khiến cả Hy Lạp, Pháp và Đức đều rất bất bình.

Ngày 6/11, Liên minh châu Âu (EU) đã gia hạn thêm 1 năm khung trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ, theo đó cho phép cấm cấp thị thực và phong tỏa tài sản đối vối với các cá nhân liên quan đến hoạt động thăm dò khí đốt gây tranh cãi ở Địa Trung Hải./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)