Tho Nhi Ky hoan tat thoa thuan mua he thong ten lua S-400 cua Nga hinh anh 1Hệ thống tên lửa phòng không S-400. (Nguồn: Army-technology)

Reuters dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 26/2 cho biết thỏa thuận Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga đã hoàn tất, bất chấp việc Washington nỗ lực thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống Patriot của Mỹ, thay vì S-400.

Các quan chức Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ rằng hệ thống S-400 không thể tương thích với hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa của NATO.

Đồng thời, các quan chức trên cho rằng việc mua hệ thống phòng thủ này của Nga sẽ đe dọa thương vụ Thổ Nhĩ Kỳ mua lô máy bay chiến đấu F-35 của tập đoàn Lockheed Martin cũng như có nguy cơ bị Mỹ trừng phạt.

[Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ kêu gọi của Mỹ về việc từ bỏ mua S-400 của Nga]

Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã bác bỏ lời kêu gọi của Mỹ nhằm hủy bỏ thỏa thuận mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. 

Theo ông Erdogan, Washington không nên “gắn kết nhầm lẫn” vấn đề mua hệ thống phòng không này của Ankara với sự hợp tác giữa hai đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này ở Syria./.


(Vietnam+)