Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn TASS công bố ngày 7/8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bày tỏ hy vọng các cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong tuần tới sẽ mở ra "một trang mới" trong quan hệ song phương.

TASS dẫn lời ông Erdogan nêu rõ: "Đây sẽ là một chuyến thăm lịch sử, một sự khởi đầu mới. Tại cuộc hội đàm với người bạn Vladimir (Putin) vào ngày 9/8 tới, tôi tin rằng một trang mới trong quan hệ song phương sẽ được mở ra. Hai nước chúng ta có rất nhiều thứ để làm cùng nhau. Nếu không có sự tham gia của Nga, thì khó có thể tìm ra giải pháp cho vấn đề Syria. Chỉ có quan hệ đối tác với Nga mới giúp chúng ta có thể giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria."

Cuộc gặp của ông Erdogan với ông Putin tại thành phố St.Petersburg sắp tới diễn ra trong bối cảnh quan hệ của Ankara căng thẳng với Phương Tây sau cuộc đảo chính quân sự bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ, làm hơn 230 người thiệt mạng.

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Phương Tây đã thể hiện sự quan tâm quá mức tới cuộc trấn áp hậu đảo chính hơn là các vụ bạo lực đẫm máu khi diễn ra đảo chính./.