Thổ Nhĩ Kỳ, Libya ký thỏa thuận về hợp tác an ninh, quân sự

Thỏa thuận trên được ký kết bất chấp việc Liên đoàn Arab (trong đó Libya là một thành viên), từng kêu gọi chấm dứt hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm phản đối chiến dịch quân sự của Ankara ở Syria.
Thổ Nhĩ Kỳ, Libya ký thỏa thuận về hợp tác an ninh, quân sự ảnh 1Các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Libya gặp nhau tại Istanbul. (Ảnh: Anadolu)

Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này đã ký một thỏa thuận quân sự với Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc công nhận, trong khuôn khổ cuộc gặp giữa Thủ tướng GNA Fayed al-Sarraj và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại thành phố Istanbul.

Tại cuộc gặp, hai bên đã ký thỏa thuận về hợp tác an ninh, quân sự và hàng hải. Trên mạng xã hội Twitter, Giám đốc truyền thông của Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Fahrettin Altun nhấn mạnh sự ổn định của Libya có vai trò quan trọng đối với sự an toàn của người dân nước này cũng như tiến trình ổn định khu vực và ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Ông Altun cho rằng Ankara có thể giúp cải thiện tình hình an ninh cho toàn thể người dân Libya, đồng thời hối thúc chính phủ các quốc gia khác ủng hộ GNA.

[Quân đội miền Đông Libya tuyên bố vùng cấm bay ở miền Tây]

Thỏa thuận trên được ký kết bất chấp việc Liên đoàn Arab (trong đó Libya là một thành viên), từng kêu gọi chấm dứt hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm phản đối Ankara tiến hành chiến dịch quân sự chống người Kurd tại miền Bắc Syria từ tháng trước.

Libya vẫn đang trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gadhafi. Hiện nước này tồn tại hai chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng. GNA do Thủ tướng Fayed al-Sarraj đứng đầu được quốc tế công nhận hoạt động ở thủ đô Tripoli và được các nhóm dân quân hậu thuẫn.

Trong khi đó, lực lượng của Tướng Khalifa Hafta ủng hộ chính quyền ở miền Đông. GNA được Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar ủng hộ, trong khi Tướng Haftar được Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hỗ trợ và nhận được sự ủng hộ chính trị từ Mỹ, Nga và Pháp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục