Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Aljazeera, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho rằng, mối quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ "bị phương hại" nếu Washington thúc đẩy việc thành lập lực lượng an ninh biên giới gồm 30.000 người tại miền Bắc Syria.

Ngoại trưởng Cavusoglu đã gặp người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng nước này James Mattis tại thành phố Vancouver của Canada bên lề hội nghị về vấn đề Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới vào chiều 16/1, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ông được cả hai bộ trưởng Mỹ khuyên là không nên tin vào những thông tin truyền thông về việc Mỹ định thành lập lực lượng nói trên.

[Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi NATO phản đối Mỹ lập lực lượng biên giới ở Syria]

Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời người phát ngôn Lầu Năm Góc Eric Pahon cho biết, cơ quan này hiểu rõ quan ngại của Ankara về những kế hoạch liên quan tới lực lượng an ninh nói trên, đồng thời khẳng định: "Chúng tôi thường xuyên liên lạc chặt chẽ với đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)."

Ngoài ra, ông Cavusoglu cũng nói tại Vancouver rằng, những ý kiến khác nhau giữa Lầu Năm Góc và Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ cũng như những mâu thuẫn tại các viện và bộ ngành của Mỹ về sự ủng hộ đối với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và đảng Công nhân người Kurd (PKK)/Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd (YPG) cũng đang gây ra vấn đề.

Theo truyền thông, Washington đang bắt tay vào việc thành lập lực lượng an ninh biên giới với sự tham gia của các dân quân người Kurd vốn bị Ankara xem như những nhóm "khủng bố"./.