Tho Nhi Ky ra lenh bat gan 250 quan nhan lien quan dao chinh bat thanh hinh anh 1Cảnh sát gác bên ngoài tòa án, nơi diễn ra phiên xét xử các bị cáo liên quan đến vụ đảo chính bất thành vào năm 2016, Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 26/11/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo THX, hãng thông tấn Anadolu đưa tin, ngày 19/1 các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh tạm giam đối với 238 quân nhân bị cáo buộc có quan hệ với mạng lưới được cho là đứng sau một âm mưu đảo chính hồi năm 2016.

Theo tin trên, cảnh sát đã triển khai các chiến dịch đồng thời tại 60 tỉnh thành trên cả nước để truy bắt các nghi can theo lệnh của Văn phòng Công tố trưởng tỉnh Izmir, miền Tây Thổ Nhĩ Kỳ.

[Thổ Nhĩ Kỳ phạt tù chung thân hơn 300 đối tượng liên quan vụ đảo chính]

Những nghi phạm trên, trong đó có 218 binh sỹ nghĩa vụ, bị cáo buộc liên lạc với mạng lưới do giáo sỹ Thổ Nhĩ Kỳ sống lưu vong ở Mỹ Fethullah Gulen đứng đầu thông qua điện thoại. Cho đến thời điểm hiện tại, lực lượng chức năng đã bắt giữ 160 người trong số những nghi can nêu trên.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Giáo sỹ Gulen và mạng lưới của ông chủ mưu cuộc đảo chính hồi tháng 7/2016 khiến 250 người đã thiệt mạng, đồng thời đang thúc đẩy việc dẫn độ ông này./.

(Vietnam+)