Tho Nhi Ky va Nga tang cuong hop tac trong van ve Syria hinh anh 1Các tay súng IS ra hàng tại Baghouz, tỉnh Deir al-Zour, Syria, ngày 22/2. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết nước này và Nga đang thảo luận về việc thành lập một trung tâm điều phối nhằm phối hợp tốt hơn các hoạt động của hai bên tại tỉnh Idlib do phiến quân kiểm soát ở Syria.

Phát biểu sau cuộc họp ngày 13/3, Bộ trưởng Akar cho biết: "Chúng tôi đang bàn thảo về một trung tâm điều phối chung."

Ông Akar đưa ra thông báo trên sau khi các máy bay Nga cùng ngày đã không kích Idlib. Đây là cuộc tấn công đầu tiên như vậy kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ký thỏa thuận hồi tháng 9/2018 nhằm ngăn chặn những vụ việc gây thương vong lớn.

[Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đàm phán về việc tuần tra chung ở Syria]

Hồi đầu tháng này, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các lực lượng của nước này và Nga sẽ bắt đầu tuần tra trên bộ xung quanh tỉnh Idlib như một phần trong thỏa thuận ngừng bắn trên. Tỉnh Idlib do lực lượng nổi dậy Hayat Tahrir al-Sham (HTS) có liên quan tới mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda kiểm soát.

Tháng 9/2018, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận lập một khu phi quân sự tại Idlib, theo đó các tay súng cùng vũ khí hạng nặng sẽ rút khỏi đây trước tháng 10/2018.

Trong khi đó, Nga cho rằng bạo lực vẫn leo thang tại khu vực trên và những tay súng có quan hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda đang kiểm soát nhiều vùng đất tại đây. Nga kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ cần phối hợp hành động chung với nước này nhằm đánh bật quân nổi dậy ra khỏi tỉnh Idlib./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)