Thu tuong Duc keu goi cong dan tiep tuc tuan thu han che de phong dich hinh anh 1Trẻ em chơi đùa trong công viên tại Berlin, Đức. (Ảnh: THX/TTXVN)

Truyền thông Đức tối 3/4 (giờ Đức) đăng tải thông điệp bằng video của Thủ tướng Angela Merkel kêu gọi tất cả công dân tiếp tục tuân thủ các biện pháp hạn chế tiếp xúc nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, ngay cả vào dịp Lễ Phục sinh.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng Merkel nói rằng đã có những dấu hiệu cho thấy hiệu quả từ các biện pháp hạn chế, sự lây lan virus SARS-CoV-2 đã chậm lại, nhưng bà chưa thể đưa ra thời hạn kết thúc đối với các hạn chế và cho rằng, điều này sẽ là vô trách nhiệm trong tình hình hiện tại.

Bà nhấn mạnh “chắc chắn là quá sớm để nói về việc nới lỏng các quy tắc nghiêm ngặt," virus đang tiếp tục lây lan “với tốc độ cao” ở Đức.

[Đức mạnh tay với đối tượng phớt lờ các biện pháp phòng dịch COVID-19]

Thủ tướng Merkel đề nghị người dân tham dự Lễ Phục sinh với nhiều hạn chế, “tất cả chúng ta sẽ trải qua lễ Phục sinh hoàn toàn khác so với trước đây," việc tham dự lễ nhà thờ, thăm người thân và các chuyến đi ngắn không thể diễn ra trong năm nay.

Bà Merkel "biết đây là sự thật phũ phàng" bởi người dân Đức đã quen với việc di chuyển, làm một việc gì đó, đi du lịch và đến những nơi mình muốn trong kỳ nghỉ. Nhưng hiện tại, các quy tắc hạn chế, cấm đoán được áp dụng khắp mọi nơi và điều đó “thực sự quan trọng."

Về trách nhiệm của Chính phủ, Thủ tướng Merkel nhấn mạnh rằng, Chính phủ Đức và cá nhân Thủ tướng đang cố gắng làm mọi cách để bảo vệ sức khỏe và cuộc sống của người dân.

Thủ tướng đảm bảo, Chính phủ liên bang sẽ làm mọi cách để có thể giảm các biện pháp hạn chế sớm nhất có thể./.

(Vietnam+)