Thu tuong Israel Benjamin Netanyahu can nhac huy cuoc bau cu lai hinh anh 1Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 25/6, phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, với tư cách người đứng đầu đảng Likud, cho biết đang cân nhắc việc hủy bỏ cuộc bầu cử lại dự kiến được tổ chức vào ngày 17/9 tới.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Tel Aviv, hồi đầu tháng Tư vừa qua, Israel đã tổ chức tổng tuyển cử và đảng Likud chỉ giành được 35 trong tổng số 120 ghế của Quốc hội, không thể tự đứng ra thành lập chính phủ.

Đến nay, Thủ tướng Netanyahu vẫn thất bại trong việc thành lập chính phủ liên minh đa số cầm quyền.

Trong cuộc bầu cử vừa qua, các đảng cánh hữu đã giành được tổng cộng 65 ghế, song cựu Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman, lãnh đạo đảng Yisrael Beiteinu, đã từ chối tham gia liên minh, dẫn đến việc Quốc hội phải bỏ phiếu giải tán và tiến hành bầu cử lại.

Mặc dù vậy, theo yêu cầu của nhiều nghị sỹ, Chủ tịch Quốc hội Yuli Edelstein đã đề xuất hủy bỏ các cuộc bầu lại do chi phí quá cao, ước tính khoảng 557 triệu USD.

Tuy nhiên, động thái trên chỉ có thể thực hiện được nếu Thủ tướng Netanyahu có thể đạt được thỏa thuận với các bên khác để thành lập chính phủ liên minh.

Do cuộc khủng hoảng với lãnh đạo đảng Yisrael Beiteinu, Thủ tướng Netanyahu có thể sẽ phải đạt được thỏa thuận với đảng trung tả "Xanh-Trắng" cũng giành được 35 ghế trong quốc hội.

Nhiệm vụ này được dự báo là sẽ không đơn giản, do đảng Xanh-Trắng trước đó tuyên bố sẽ không tham gia chính phủ liên minh được Thủ tướng Netanyahu lãnh đạo, do các cáo buộc tham nhũng nhằm vào ông./.

Việt Thắng (TTXVN/Vietnam+)