Thu tuong Israel Naftali Bennett tham chinh thuc Ai Cap hinh anh 1Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi (trái) và Thủ tướng Israel Naftali Bennett. (Ảnh: AP)

Trong ngày 13/9, Thủ tướng Israel Naftali Bennett đang có chuyến thăm Ai Cập sẽ có cuộc gặp với Tổng thống nước chủ nhà Abdel Fattah al-Sisi nhằm thảo luận về quan hệ Israel-Palestine và song phương.

Đây cũng là chuyến công du chính thức đầu tiên của một người đứng đầu Chính phủ Israel đến Ai Cập trong một thập niên qua.

Theo thông báo của Văn phòng Tổng thống Ai Cập, tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ thảo luận về “các cách thức và nỗ lực để hồi sinh tiến trình hòa bình” giữa Israel và Palestine, cũng như về quan hệ song phương và vấn đề trong khu vực.

[Tổng thống Israel có cuộc gặp bí mật với Quốc vương Jordan]

Trong khi đó, một số nguồn tin ngoại giao và an ninh cho biết tình hình Dải Gaza, nơi lệnh ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hamas đã đạt được với Ai Cập trong vai trò trung gian sau cuộc xung đột kéo dài 11 ngày diễn ra hồi tháng Năm, dự kiến cũng là một trong những trọng tâm trong cuộc thảo luận.

Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ trao đổi về một số vấn đề trong khu vực, bao gồm tầm ảnh hưởng của Iran ở Trung Đông và cuộc khủng hoảng tại Liban.

Năm 1979, Ai Cập trở thành quốc gia Arab đầu tiên ký hiệp ước hòa bình với Israel. Cairo cũng đóng vai trò quan trọng trong việc làm trung gian hòa giải giữa Israel và các tay súng Palestine ở Dải Gaza trong nhiều lần xung đột thời gian qua.

Tuy nhiên, quan hệ giữa Ai Cập và Israel vẫn chưa thực sự nồng ấm, khiến hợp tác an ninh và kinh tế bị hạn chế.

Chuyến thăm chính thức gần đây nhất của một thủ tướng Israel tới Ai Cập là khi ông Benjamin Netanyahu gặp cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak tại thành phố Sharm el-Sheikh vào tháng 1/2011./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)