Thu tuong Italy Mario Draghi dien dam voi Tong thong Nga hinh anh 1Thủ tướng Italy Mario Draghi. (Nguồn: business-standard)

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, chiều 30/3 (giờ Italy), Thủ tướng Italy Mario Draghi đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong khoảng một giờ.

Thông báo của Văn phòng Thủ tướng Italy cho biết "cuộc điện đàm tập trung vào những diễn biến mới nhất trong các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine." Thủ tướng Draghi đã "nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thiết lập một lệnh ngừng bắn sớm nhất có thể".

Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa Thủ tướng Draghi và Tổng thống Putin kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24/2 và hai nhà lãnh đạo nhất trí giữ liên lạc.

Về phần mình, Tổng thống Putin cũng thông báo cho nhà lãnh đạo Italy về một hệ thống thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng ruble.

[Lãnh đạo Nga, Pháp điện đàm về tình hình tại Ukraine]

Nga cho biết, do các lệnh trừng phạt tài chính của phương Tây, nước này có kế hoạch yêu cầu thanh toán  khi mua năng lượng của Nga bằng đồng ruble thay vì đồng euro hoặc đồng USD như thông thường.

Italy phụ thuộc nhiều vào khí đốt của Nga và ông Draghi trước đó đã bác bỏ điều này. Thông báo của Văn phòng Thủ tướng Italy không cho biết phản ứng của ông Draghi đối với thông báo trên của nhà lãnh đạo Nga.

Trước đó, Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio cho biết Rome đã công nhận "các bước đi ngoại giao được thực hiện" sau khi Moskva cam kết giảm leo thang hoạt động quân sự xung quanh Kiev. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng "chúng tôi sẽ đánh giá các thông báo của Nga trên cơ sở hành động thực tế"./.

Dương Hoa (TTXVN/Vietnam+)