Thu tuong Merkel tin tuong nuoc Duc se vuot qua duoc moi thach thuc hinh anh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu tối 15/1 tại Đại hội lần thứ 33 của đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo Đức (CDU) được tiến hành theo hình thức trực tuyến, Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ tin tưởng ban lãnh đạo mới của đảng, được bầu trong ngày 16/1, sẽ đưa nước Đức vượt qua những thách thức phía trước.

Thủ tướng Merkel nhấn mạnh kể từ khi bà nhậm chức Thủ tướng năm 2005 đến nay, thế giới cũng như nước Đức đã thay đổi một cách căn bản.

Trong bài phát biểu kéo dài khoảng 10 phút khi lần cuối tham dự đại hội trên cương vị thủ tướng Đức, nhà lãnh đạo nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã tóm lại một số thành tựu nổi bật của nước Đức trong 16 năm qua về mặt kinh tế, thị trường lao động và những chính sách bảo đảm an sinh xã hội.

Bà cũng nhấn mạnh đến những thách thức lớn mà nước Đức, châu Âu và thế giới phải đối mặt như cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính toàn cầu năm 2008, khủng hoảng nợ của châu Âu, cuộc khủng hoảng người di cư năm 2015 và cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra hiện nay.

Ngoài đại dịch, Thủ tướng Merkel cũng nhắc đến những thách thức tương lai liên quan vấn đề biến đổi nhân khẩu học, biến đổi khí hậu và nỗ lực tiếp tục xây dựng dự án châu Âu. Bà tin tưởng người dân Đức sẽ tiếp tục đồng lòng vượt qua được những thách thức hiện nay.

Thủ tướng Merkel cũng kỳ vọng Đại hội đảng CDU lần này sẽ đưa ra được những quyết định đúng đắn cho tương lai đất nước, bên cạnh đó đại hội sẽ bầu được một tập thể lãnh đạo xứng đáng với truyền thống đáng tự hào của CDU để đưa nước Đức vượt qua những khó khăn, thách thức phía trước.

[Đức: CDU tổ chức tranh luận giữa các cử viên vào vị trí chủ tịch]

Trước đó, trong bài phát biểu khai mạc đại hội, Chủ tịch CDU Annegret Kramp-Karrenbauer đã nhắc lại quyết định khó khăn từ chức lãnh đạo đảng và không ứng cử chức thủ tướng đưa ra năm ngoái là quyết định được cân nhắc hoàn toàn đúng đắn.

Theo bà, một trong những thành tựu nổi bật của CDU thời gian qua là hàn gắn quan hệ với đảng "chị em" Liên minh Xã hội cơ đốc giáo (CSU) có lúc tưởng chừng sụp đổ liên quan những bất đồng gay gắt về chính sách người tị nạn. Cuối cùng, bà Kramp-Karrenbauer kêu gọi tất cả các thành viên CDU ủng hộ vị chủ tịch mới, cùng sát cánh vì một CDU hiện đại, cởi mở và gắn kết.

Sau khi Chủ tịch CDU Kramp-Karrenbauer tuyên bố từ chức, CDU đã hai lần phải hoãn đại hội để bầu lãnh đạo mới của đảng do đại dịch COVID-19. Đại hội CDU lần này sẽ bầu chủ tịch mới và ban lãnh đạo của đảng vào sáng 16/1 bằng hình thức biểu quyết trực tuyến.

Theo các nhà quan sát, ba ứng cử viên chức chủ tịch CDU hiện nay, gồm ông Armin Laschet (Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen), ông Friedrich Merz (cựu lãnh đạo nhóm nghị sỹ liên đảng bảo thủ CDU/CSU trong Quốc hội) và ông Norbert Röttgen (Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Đức) sẽ khó có thể nhận được đa số tuyệt đối cần thiết trong lần biểu quyết đầu tiên để có thể trở thành chủ tịch đảng.

Trong lần biểu quyết thứ hai, ứng cử viên chỉ cần hội đủ đa số là có thể trở thành lãnh đạo mới của đảng. Để đảm bảo tính pháp lý, 1.001 đại biểu tham dự Đại hội CDU sẽ bỏ phiếu một lần nữa qua đường bưu điện và kết quả sẽ được thông báo vào ngày 22/1.

Cả ba ứng cử viên đã nhất trí sẽ tôn trọng ứng cử viên được lựa chọn trong lần biểu quyết trực tuyến và sẽ không tham gia tranh cử trong lá phiếu gửi qua đường bưu điện để đảm bảo sự đồng thuận và thống nhất giữa hai lần bầu chọn./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)