Thủ tướng Nhật Bản công bố kế hoạch công du Đông Nam Á

Trong khuôn khổ chuyến công du, ông Kishida sẽ tham dự các hội nghị liên quan của ASEAN tại Campuchia, Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Indonesia và Hội nghị cấp cao APEC tại Thái Lan.
Thủ tướng Nhật Bản công bố kế hoạch công du Đông Nam Á ảnh 1Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ngày 7/11, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã thông báo kế hoạch công du ba quốc gia Đông Nam Á - gồm Campuchia, Indonesia và Thái Lan, bắt đầu từ ngày 11/11 để tham dự các hội nghị quốc tế.

Trong khuôn khổ chuyến công du, ông Kishida sẽ tham dự các hội nghị liên quan của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Campuchia, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Indonesia và Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Thái Lan.

Trong các sự kiện nói trên, Thủ tướng Kishida dự kiến sẽ hội đàm song phương với các nhà lãnh đạo đến từ châu Á, châu Âu và Mỹ để thảo luận về những vấn đề mang tính toàn cầu, chẳng hạn như xung đột ở Ukraine, an ninh lương thực và năng lượng.

Ông Kishida cũng dự kiến tham gia cuộc họp ba bên với Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên.

[Trung Quốc và Nhật Bản lên kế hoạch tổ chức cuộc gặp cấp cao]

Theo truyền thông Nhật Bản, có khả năng Thủ tướng Kishida sẽ hội đàm song phương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Indonesia hoặc Hội nghị cấp cao APEC ở Thái Lan.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã không tiến hành hội nghị thượng đỉnh với những người tiền nhiệm của ông Kishida là Abe Shinzo và Yoshihide Suga trong khoảng 3 năm qua, phần lớn do đại dịch COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục