Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ dọa trục xuất người Armenia

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ dọa trục xuất người Armenia ở nước này sau những qui kết thảm sát người  Armenia thời Ottoman là "tội ác diệt chủng".
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đe dọa trục xuất khoảng 100.000người Armenia nhập cư bất hợp pháp ở nước này sau khi Quốc hội Mỹ và Thuỵ Điểnthông qua nghị quyết qui kết vụ thảm sát người  Armenia trong Chiến tranhThế giới thứ nhất dưới thời đế chế Ottoman là "tội ác diệt chủng."

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ, nước thành viên NATO và là ứng cử viên gia nhập EU,đã triệu hồi đại sứ tại Washington và Stockholm về nước để phản đối việc hainước thông qua nghị quyết nói trên, đồng thời cảnh báo việc này có thể phá hoạitiến trình hòa giải giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia sau một thế kỷ thù địch.

Trong cuộc phỏng vấn phát trên đài BBC tối 16/3, được hỏi về vấn đề Mỹ vàThuỵ Điển thông qua nghị quyết vụ thảm sát, ông Erdogan cho biết hiện có 170.000người  Armenia sống ở Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó chỉ có 70.000 người là công dânThổ Nhĩ Kỳ, còn lại là những người nhập cư bất hợp pháp.

Ông Erdogan nói: "Nếu cầnthiết, tôi có thể yêu cầu 100.000 người này trở về đất nước của họ bởi họ khôngphải là công dân Thổ Nhĩ Kỳ."

Con số chính xác người nhập cư Armenia ở Thổ Nhĩ Kỳ chưa được biết rõ,song hiện có hàng nghìn lao động bất hợp pháp người Armenia, chủ yếu là phụ nữ ởcác vùng nông thôn, làm giúp việc hoặc những công việc không đòi hỏi kỹ năng caoở thành phố Istanbul.

Các tổ chức người Armenia ở Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nhà chứctrách Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần đe doạ trục xuất những công nhân bất hợp pháp nếucăng thẳng giữa hai nước gia tăng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa.

Kazakhstan và Nga tập trận không quân chung

Mục tiêu của cuộc diễn tập nhằm tăng cường sự phối hợp, khả năng sẵn sàng chiến đấu và năng lực tác chiến của các lực lượng phòng không 2 nước Kazakhstan và Nga.

(Ảnh minh họa: Nguồn: Sputnik)

Pháp chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố

Một trong hai thiếu niên, được xác định là đối tượng cầm đầu, thừa nhận đã lên kế hoạch tiến hành “hành động bạo lực” nhằm vào trung tâm thương mại hoặc phòng hòa nhạc.

Đại diện các nước Nga, Mỹ, Ukraine cùng nước chủ nhà Thụy Sĩ tham dự vòng đàm phán mới tại Geneva. (Nguồn: TTXVN phát)

Kết thúc đàm phán ba bên về Ukraine tại Geneva

Trả lời phỏng vấn báo giới, ông Vladimir Medinsky - người đứng đầu phái đoàn Nga - cho biết cuộc đàm phán chỉ diễn ra trong 2 giờ, ngắn hơn nhiều so với sự kiện kéo dài 6 giờ trong ngày 17/2.