Thuy Dien: Ba Anderson duoc giao quyen thanh lap chinh phu moi hinh anh 1Nữ Bộ trưởng Tài chính Thụy Điển Magdalena Andersson (phía trước) phát biểu sau khi được bầu làm Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội, tại đại hội của đảng ở Gothenburg, ngày 4/11/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/11, Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển Andreas Norlen đã giao nhiệm vụ cho Bộ trưởng Tài chính đồng thời là tân chủ tịch đảng Dân chủ xã hội, bà Magdalena Andersson, đứng ra thành lập chính phủ mới sau khi Thủ tướng Stefan Lofven từ chức.

Phát biểu với phóng viên, Chủ tịch Quốc hội Norlen cho biết ông đã ấn định thời hạn ngày 16/11 bà Anderson cần giành được sự ủng hộ để thành lập một chính phủ cánh tả mới.

Nếu thành lập được chính phủ, Quốc hội sẽ tiến hành bỏ phiếu sớm nhất là vào ngày 18/11 để bầu bà Anderson làm thủ tướng, theo đó bà sẽ trở thành nữ thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Thụy Điển.

[Thụy Điển: Nữ Bộ trưởng Tài chính có khả năng trở thành Thủ tướng]

Bà Anderson đã được bầu làm chủ tịch đảng Dân chủ xã hội thay ông Lofven, người giữ chức Thủ tướng Thụy Điển trong 7 năm qua và đã từ chức lãnh đạo đảng này tại đại hội của đảng tuần trước.

Bà Anderson hiện cần giành được sự ủng hộ từ các đảng liên minh là đảng Xanh, đảng Cánh tả và đảng Trung tâm để được bầu làm thủ tướng. Cả đảng Xanh và đảng Trung tâm đều ủng hộ bà. Trong khi đó, đảng Cánh tả muốn thương lượng về vấn đề tăng lương và trợ cấp ốm đau.

Bà Anderson cam kết nếu được bầu làm thủ tướng bà sẽ ưu tiên các vấn đề phúc lợi, khí hậu, chống tội phạm và vấn đề nhập cư./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)