TNK để ngỏ việc mở thầu mới hệ thống phòng thủ tên lửa

TNK để ngỏ mở thầu mới hệ thống phòng thủ tên lửa

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nếu không đạt thỏa thuận với CPMIEC về hệ thống phòng thủ tên lửa, Ankara sẽ xem xét việc mở thầu mới.
Hãng Reuters đưa tin ngày 25/10, tờ Bugun dẫn lời Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ TayyipErdogan cho biết nếu không đạt được thỏa thuận với Tập đoàn Xuất-Nhập khẩu Cơkhí chính xác Trung Quốc (CPMIEC) về hệ thống phòng thủ tên lửa, Ankara sẽ xemxét việc mở thầu mới.

CPMIEC đang nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ.

Thủ tướng Erdogan khẳng định: "Chỉ trong trường hợp Trung Quốc rút khỏicác cuộc thương lượng, mới có khả năng diễn ra các cuộc đàm phán với các đối táckhác."

Quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm hợp tác sản xuất hệ thống phòng thủ tênlửa-phòng không tầm xa với CPMIEC đã làm dấy lên quan ngại giữa các nước đồngminh phương Tây của Ankara.

Hôm 24/10, Đại sứ Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố Washington quan ngại rằng hợpđồng trị giá 3,4 tỷ USD với CPMIEC có thể phá hỏng các hệ thống phòng không liênminh và đã bắt đầu các cuộc đàm phán "chuyên gia" với Ankara để đánh giá về ảnhhưởng tiềm tàng của hệ thống này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Đại diện các nước Nga, Mỹ, Ukraine cùng nước chủ nhà Thụy Sĩ tham dự vòng đàm phán mới tại Geneva. (Nguồn: TTXVN phát)

Kết thúc đàm phán ba bên về Ukraine tại Geneva

Trả lời phỏng vấn báo giới, ông Vladimir Medinsky - người đứng đầu phái đoàn Nga - cho biết cuộc đàm phán chỉ diễn ra trong 2 giờ, ngắn hơn nhiều so với sự kiện kéo dài 6 giờ trong ngày 17/2.