Tong Giam doc IAEA de nghi den Chernobyl ban an ninh hat nhan Ukraine hinh anh 1Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi ngày 4/3 đã đề nghị đến Chernobyl để đối thoại với Nga và Ukraine về việc đảm bảo an ninh cho các cơ sở hạt nhân của Ukraine.

Động thái trên được đưa ra vài giờ sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn ở tòa nhà 5 tầng được dùng làm cơ sở đào tạo tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia - một trong những nhà máy điện lớn nhất châu Âu.

Phát biểu với báo giới, ông Grossi cho biết ông đã thông báo cho cả phía Nga và Ukraine về việc sẵn sàng đến Chernobyl càng sớm càng tốt. Hiện 2 nước đang cân nhắc đề nghị trên.

[IAEA: Nhà máy điện hạt nhân của Ukraine an toàn sau vụ cháy]

Từ ngày 24/2, Nga kiểm soát khu vực quanh nhà máy điện hạt nhân Chernobyl trong khi các nhân viên Ukraine tiếp tục vận hành các cơ sở hạt nhân.

Nhà máy là nơi xảy ra thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986, cách thủ đô Kiev khoảng 100km về phía Bắc.

Theo Tổng Giám đốc IAEA, mục đích của chuyến thăm này là nhằm thảo luận với Nga và Ukraine về một khuôn khổ bảo đảm an ninh và hoạt động của các cơ sở hạt nhân của Ukraine.

Chuyến đi sẽ diễn ra sau khi ông trở về từ Tehran ngày 5/3.

Đề cập tới vụ hỏa hoạn tại nhà máy điện hạt nhân Zaporozhzhia, Tổng Giám đốc IAEA khẳng định không có thiệt hại nào xảy ra tại nhà máy điện này sau khi một tòa nhà gần đó trúng đạn pháo.

Trước đó, giới chức Ukraine thông báo vụ hỏa hoạn xảy ra sau một hoạt động quân sự. Không có sự thay đổi về mức độ phóng xạ và các trang thiết bị “thiết yếu” không bị ảnh hưởng sau vụ cháy. Nhân viên nhà máy đang triển khai các biện pháp giảm thiểu thiệt hại.

Về phía Nga, đài Sputnik dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Igor Konashenkov cho biết vụ hỏa hoạn đã được dập tắt và nhà máy Zaporizhzhia đang hoạt động bình thường, mức độ phóng xạ cũng ở ngưỡng bình thường.

Cũng theo quan chức này, có vẻ như Kiev đã có những động thái nhằm cáo buộc Moskva gây ra nguồn ô nhiễm phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Sau sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, Anh đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, nằm ở Đông Nam Ukraine.

Theo IAEA, đây là nhà máy hạt nhân có quy mô lớn nhất châu Âu, với 6 trên tổng số 15 lò phản ứng năng lượng hạt nhân của Ukraine.

Nhà máy có thể sản xuất điện năng đạt từ 40 tỷ đến 42 tỷ kWh, chiếm 20% sản lượng điện trung bình hằng năm ở Ukraine và gần 47% sản lượng điện do các nhà máy điện hạt nhân tại nước này tạo ra./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)