Tong thong Armenia keu goi bau cu Quoc hoi som hinh anh 1Tổng thống Armenia, ông Armen Sarkisian (Nguồn:AFP)

Ngày 17/11, Tổng thống Armenia Armen Sarkisian đã kêu gọi tổ chức bầu cử Quốc hội sớm ở nước này để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị do xung đột ở khu vực Nagorny-Karabakh.

Theo phóng viên Thông Tấn Xã Việt Nam tại Đông Âu, Tổng thống Sarkisian đã kêu gọi chính phủ của Thủ tướng Nikol Pashinian đưa ra lộ trình cho cuộc bầu cử sớm. Ông Sarkisian khẳng định bầu cử sớm sẽ giúp Armenia tránh được những “biến động chính trị” sau hơn một tháng xung đột ở Nagorny-Karabakh.

Armenia đang rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị sau khi Thủ tướng Pashinyan cùng người đồng cấp Azerbaijan và phía Nga ký thỏa thuận ngừng bắn tại Nagorny-Karabakh vào ngày 9/11 vừa qua. Sau khi ký lệnh ngừng bắn, chính phủ của Thủ tướng Pashinyan hứng chịu sức ép khi hàng nghìn người biểu tình phản đối trong tuần qua và yêu cầu ông từ chức.

[Nga điều thêm 18 máy bay vận tải chở quân đến Armenia]

Ngày 14/11, Cơ quan An ninh Quốc gia Armenia (NSS) cho biết đã đập tan âm mưu đảo chính của một nhóm cựu quan chức nhằm ám sát Thủ tướng Pashinyan và tiếm quyền, bắt giữ cựu Giám đốc NSS Artur Vanetsyan và tay súng Ashot Minasyan. Ngày 16/11, Ngoại trưởng Armenia Zohrab Mnatsakanyan đã từ chức sau hơn hai năm nắm giữ cương vị này.
Trước tình hình này, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 17/11 tuyên bố lệnh ngừng bắn ở Nagorny-Karabakh đóng vai trò rất quan trọng, tạo tiền đề để đưa tình hình khu vực trở lại bình thường.

Phát biểu trên kênh truyền hình Rossya-24, Tổng thống Putin nêu rõ: “Thực tế các hành động quân sự đã chấm dứt và việc hai bên đã nối lại tất cả các hoạt động giao thông vận tải và khôi phục quan hệ kinh tế là vô cùng quan trọng. Điều này tạo cơ sở tốt cho quá trình bình thường hóa lâu dài”. Tuy nhiên, ông Putin cho biết tình trạng hiện nay tại khu vực Nagorny-Karabakh vẫn chưa được xác định, và việc giải quyết vấn đề này thuộc về các nhà lãnh đạo tương lai.

Tổng thống Putin cũng cho biết trung tâm gìn giữ hòa bình chung giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sử dụng các phương tiện bay không người lái (UAV) để giám sát tình hình thực thi lệnh ngừng bắn tại các tiền tuyến ở Nagorny-Karabakh.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ đã hối thúc Armenia và Azerbaijan tái khẳng định cam kết với các quốc gia đồng Chủ tịch Nhóm Minsk của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) nhằm đạt được một giải pháp bền vững cho cuộc xung đột tại Nagorny-Karabakh.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo cũng cho hay Mỹ sẽ cung cấp 5 triệu USD cho hoạt động của Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế, các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng của cuộc xung đột tại khu vực.

Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia. Điều này đã châm ngòi cho những tranh chấp chủ quyền giữa hai nước, mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994, khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng. Căng thẳng tái bùng phát tại khu vực này từ ngày 27/9 vừa qua đã khiến con số thương vong ước tính lên tới hàng nghìn người./.

Phan Nguyễn Thùy An (TTXVN/Vietnam+)