Tong thong Assad: Xung dot tai Syria la cuoc chien tranh quoc te hinh anh 1Các lực lượng do Mỹ ủng hộ tuần tra tại khu vực Manbij, Syria ngày 3/4. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cuộc chiến tại Syria hiện nay không phải là nội chiến mà là một cuộc chiến tranh quốc tế. Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã đưa ra tuyên bố trên trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình NTV của Nga và được hãng thông tấn nhà nước Syria SANA công bố ngày 24/6.

Theo nhà lãnh đạo Syria, Mỹ đang tìm cách vẽ lại bản đồ chính trị và có thể là bản đồ quân sự của thế giới, trong đó Syria là một trong những chiến trường chính, ít nhất là ở khu vực Trung Đông, để Washington thực hiện ý đồ này.

Tổng thống al-Assad cho rằng cuộc chiến tranh quốc tế tại Syria "là cuộc chiến giữa một bên là Mỹ và các đồng minh phương Tây ủng hộ khủng bố để giành quyền bá chủ với một bên là Nga và các nước đồng minh đặt mục tiêu chống khủng bố và khôi phục luật pháp quốc tế."

Nhà lãnh đạo Syria cũng cho rằng sự hiện diện về quân sự và chính trị của Nga tại Syria đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng quốc tế.

[Tổng thống Assad tuyên bố Syria tự tái thiết đất nước sau chiến tranh]

Về tình hình trong nước, ông al-Assad nhấn mạnh rằng giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria sẽ hoàn toàn là giải pháp do Syria đề ra, và bất kỳ cải cách Hiến pháp nào tại nước này sẽ chỉ được tiến hành thông qua một cuộc trưng cầu dân ý trên toàn quốc phù hợp nguyện vọng của người dân.

Nhà lãnh đạo Syria nêu rõ việc sửa đổi Hiến pháp sẽ không có sự can thiệp của Tổng thống hoặc Chính phủ Syria, và cũng không có sự can dự của nước ngoài hoặc các tổ chức quốc tế.

Ngoài ra, Tổng thống al-Assad khẳng định chắc chắn rằng nước này có đủ tiềm lực để khôi phục đất nước sau chiến tranh tuy thời gian tái thiết có thể kéo dài hơn dự tính.

Cùng ngày, quân đội Syria tuyên bố đã giành lại một khu vực rộng khoảng 1.800 km2 từ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở miền Đông nước này, gần biên giới Iraq.

Tuyên bố cho biết quân đội Syria và các lực lượng đồng minh đã tiến hành một chiến dịch quân sự nhằm vào các địa điểm do IS chiếm giữ tại tỉnh Deir al-Zour, miền Đông Syria, và đã giành lại được các khu vực ở phía Tây thành phố al-Bukamal.

Trước đó, ngày 20/6, truyền thông sở tại đưa tin quân đội Syria đã kiểm soát khu vực rộng 4.500km2 sau các cuộc tấn công IS tại vùng nông thôn của tỉnh Deir al-Zour, tỉnh Homs ở miền Trung và phía Nam thủ đô Damacus. Hầu hết các khu vực được chiếm lại đều nằm trong sa mạc Syria.

Trong khi đó, các lực lượng được Mỹ hậu thuẫn nắm quyền kiểm soát thành phố Raqqa, của Syria đã áp đặt lệnh giới nghiêm kéo dài 3 ngày và ban bố tình trạng khẩn cấp tại thành phố này. Lý do áp đặt giới nghiêm là các phần tử khủng bố IS đã xâm nhập thành phố và âm mưu tiến hành chiến dịch đánh bom tại đây.

Theo các nhân chứng, lực lượng an ninh thuộc Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã bất ngờ áp đặt lệnh giới nghiêm có hiệu lực từ rạng sáng 24 đến ngày 26/6 tại Raqqa, từng là thành trì của IS, đồng thời thiết lập các chốt kiểm soát trên khắp thành phố này.

Một thông báo của SDF cho biết lệnh giới nghiêm này ngăn chặn mọi đối tượng ra, vào thành phố Raqqa. Các lực lượng được Mỹ hậu thuẫn đã giành lại thành phố này từ IS hồi tháng 10 năm ngoái, sau một trận chiến kéo dài 4 tháng khiến hàng nghìn dân thường thiệt mạng và phần lớn khu vực lân cận bị san phẳng bởi các cuộc không kích./.
(TTXVN/Vietnam+)