Tong thong Belarus canh bao ngung van chuyen khi dot den chau Au hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TXTVN)

Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko ngày 11/11 cảnh báo sẽ ngừng vận chuyển khí đốt sang châu Âu qua đường ống dẫn khí đốt xuyên quốc gia Yamal-Europe nếu Liên minh châu Âu (EU) mở rộng các biện pháp trừng phạt chống lại Minsk.

Phát biểu tại cuộc họp chính phủ, Tổng thống Lukashenko nhấn mạnh việc ngừng vận chuyển khí đốt là biện pháp đáp trả cứng rắn đối với các gói trừng phạt của EU.

Trước đó cùng ngày, một nhà ngoại giao cho biết ngoại trưởng các nước thành viên EU có thể "bật đèn xanh" cho gói trừng phạt thứ năm đối với Belarus tại cuộc họp vào ngày 15/11 tới ở thủ đô Brussels (Bỉ).

Theo quan chức trên, gói trừng phạt này có thể bổ sung danh sách các cá nhân và công ty.

[Tập đoàn Gazprom bắt đầu bơm đầy lại các kho chứa khí đốt tại châu Âu]

Trong khi đó, hai nhà ngoại giao khác cho biết đại sứ các nước thành viên EU đã thảo luận về việc trừng phạt sân bay Minsk và các hoạt động mặt đất của sân bay này nhằm ngăn các hãng hàng không quốc tế chở người di cư hạ cánh xuống sân bay này.

EU đang giám sát các chuyến bay từ hàng chục quốc gia đến Belarus, do nghi ngờ chở theo người di cư có ý đồ vào châu Âu bất hợp pháp.

Ước tính hiện có hàng nghìn người di cư bị mắc kẹt tại biên giới giữa Belarus với các nước thành viên EU như Latvia, Litva và đặc biệt là Ba Lan.

Để đối phó, Ba Lan đã triển khai hơn 12.000 quân đồn trú ở biên giới và dựng hàng rào thép gai./.

Quang Vinh-Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)