Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: AFP)

Ngày 19/10, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã cuộc hội đàm bên lề Hội nghị Cấp cao Á Âu (ASEM) đang diễn ra ở thủ đô Brussels của Bỉ.

Hai bên đã cam kết nỗ lực phát triển hơn nữa quan hệ song phương.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh rằng hai nước sẽ tiếp tục phát triển sự hợp tác kinh tế toàn diện dựa trên thỏa thuận thương mại tự do Hàn Quốc-EU, và nhất trí tăng cường hợp tác hướng tới tương lai trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm như công nghiệp 4.0, thúc đẩy hoạt động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai này, Tổng thống Moon Jae-in và Thủ tướng Merkel cũng thảo luận các cách thức phi hạt nhân hóa một cách hòa bình cũng như thiết lập hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau lần đầu tiên bên lề kỳ họp Đại Hội đồng Liên hợp quốc tại New York, Mỹ, vào năm ngoái.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Hàn Quốc đã thông báo kết quả cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần ba tại thủ đô Bình Nhưỡng vào tháng trước.

Về phần mình, Thủ tướng Đức cam kết ủng hộ mạnh mẽ các nỗ lực của Seoul trong việc thiết lập hòa bình, đồng thời hoan nghênh sáng kiến của Tổng thống Hàn Quốc giúp đem lại các chuyển biến tích cực gần đây trên Bán đảo Triều Tiên.

[Hàn Quốc đề xuất thành lập hiệp hội đường sắt Đông Bắc Á]

Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc cũng có cuộc hội đàm với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha bên lề hội nghị ASEM.

Trong cuộc hội đàm, hai bên nhất trí phát triển hơn nữa quan hệ song phương và tìm kiếm các dự án kinh doanh chung, trong đó có kế hoạch phát triển Hành lang Kinh tế phía Đông Thái Lan và chương trình cải cách Chính phủ Thái Lan 4.0.

Thủ tướng Thái Lan bày tỏ sự ủng hộ đối với Chính sách phương Nam mới của Tổng thống Hàn Quốc, với mục đích tăng cường quan hệ ngoại giao và kinh tế giữa Seoul với 10 nước thành viên thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Thủ tướng Chan-o-cha cam kết ASEAN sẽ tiếp tục ủng hộ các nỗ lực của Hàn Quốc trong việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên và thiết lập hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Hai bên nhất trí hợp tác tại hội nghị Hàn Quốc-ASEAN vào năm tới, cũng là kỷ niệm 30 năm khởi động đối thoại song phương.

Thái Lan sẽ là Chủ tịch ASEAN vào năm tới. Tổng thống Hàn Quốc đã tới Brussels vào ngày 18/10 sau chuyến thăm Pháp, Italy và Tòa thánh Vatican.

Chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du châu Âu của Tổng thống Moon Jae-in là Đan Mạch, vào cuối ngày 19/10./.