Tong thong Macron: Phap sap buoc vao giai doan kho khan hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại Paris, Pháp, ngày 12/3/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 3/7, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã trình bày chi tiết các kế hoạch phục hồi đất nước sau khi nước này vừa thoát khỏi giai đoạn cam go nhất của cuộc khủng hoảng y tế do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, trả lời phỏng vấn báo chí khu vực, Tổng thống Macron nhận định sắp tới sẽ là giai đoạn khó khăn đối với nước Pháp, đòi hỏi một sự chuẩn bị kỹ càng.

Ông cho biết ưu tiên trước mắt của chính phủ là đảm bảo việc làm cho người lao động, bên cạnh những nhiệm vụ trọng tâm khác như khôi phục các hoạt động kinh tế, ổn định xã hội và bảo vệ môi trường, cũng như chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2022.

[BoF: Kinh tế Pháp cần hai năm để trở lại mức tiền khủng hoảng COVID-19]

Liên quan đến nỗ lực tái thiết sau hơn 3 tháng kể từ khi tuyên bố "cuộc chiến" chống dịch COVID-19, Tổng thống Macron nêu các lĩnh vực ưu tiên hàng đầu.

Ông khẳng định sẽ dành một khoản đầu tư lớn và bền vững để cải cách hệ thống y tế, đồng thời cam kết tăng lương cho các nhân viên y tế.

Ngoài ra, trong những tháng tới, Tổng thống Macron dự kiến công bố một dự luật liên quan vấn đề chăm sóc người cao tuổi.

Đối với những người trẻ mà nhà lãnh đạo Pháp cho là "nạn nhân đầu tiên của cuộc khủng hoảng," ông cam kết đưa ra các ưu đãi tài chính nhằm thúc đẩy tạo việc làm.

Trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát gia tăng tại Pháp trong những tuần gần đây, Tổng thống Macron nhấn mạnh sự cần thiết phải tạo ra những cơ hội bình đẳng cho mọi sắc tộc.

Tổng thống Macron cũng tái khẳng định cam kết không tăng thuế bất chấp sự suy thoái của tài chính công, đồng thời hoàn thành kế hoạch cải cách lương hưu vốn bị gián đoạn vì đại dịch COVID-19. Ông hy vọng sẽ tiếp tục trở lại đàm phán với các đối tác xã hội ngay từ mùa Hè này.

Cùng ngày, Tổng thống Macron đã chỉ định ông Jean Castex,  làm Thủ tướng mới của Pháp, thay thế ông Edouard Philippe - người vừa từ chức.

Theo Văn phòng Tổng thống Pháp, ông Castex, 55 tuổi, sẽ đứng ra việc thành lập chính phủ mới.

Trước đó, ông Castex là người điều phối chiến lược mở cửa nền kinh tế Pháp sau giai đoạn phong tỏa do dịch bệnh COVID-19.

Động thái trên diễn ra chỉ vài ngày sau khi đảng Xanh ăn mừng những chiến thắng lớn trong vòng 2 cuộc bầu cử địa phương tại Pháp, trong khi của đảng Cộng hòa tiến bước (LREM) của Tổng thống Macron chịu thất bại nặng nề tại những thành phố lớn.

Pháp là một trong những quốc gia châu Âu chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch COVID-19.

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến nay nước này ghi nhận 166.378 ca mắc COVID-19 và 29.875 ca tử vong./.


Linh Hương (TTXVN/Vietnam+)