Tổng thống Mỹ tuyên bố lệnh trừng phạt mới với Iran đã có hiệu lực

Trước đó, trong bài diễn văn ngày 8/1, ông Donald Trump cam kết tăng cường các biện phát trừng phạt đối với quốc gia Hồi giáo để trả đũa tấn công bằng tên lửa của Iran.
Tổng thống Mỹ tuyên bố lệnh trừng phạt mới với Iran đã có hiệu lực ảnh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington, DC ngày 9/1/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/1 tuyên bố Washington đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Tehran sau loạt vụ tấn công bằng tên lửa vào các căn cứ đồn trú của quân đội Mỹ ở Iraq.

Ông Trump khẳng định: “Mọi việc đã được thực hiện. Chúng tôi đã tăng cường chúng (các lệnh trừng phạt). Chúng đã rất nghiêm khắc, nhưng hiện nay còn được tăng cường một cách đáng kể.”

Trước đó, trong bài diễn văn ngày 8/1, ông Donald Trump cam kết tăng cường các biện phát trừng phạt đối với quốc gia Hồi giáo để trả đũa tấn công bằng tên lửa, mà các chuyên gia đánh giá là sự đáp trả đầu tiên của Tehran sau vụ không kích của Mỹ nhằm vào sân bay quốc tế Baghdad (Iraq) hôm 3/1 vừa qua, khiến Tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), thiệt mạng.

Tuy nhiên Tổng thống Trump không tiết lộ thông tin cụ thể về các lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với Iran.

Trong khi đó, cùng ngày, ông Donald Trump tuyên bố, Mỹ sát hại Tư lệnh đơn vị Quds thuộc IRGC Qassem Soleimani ngay sau khi ông này đáp xuống Iraq hồi tuần trước một phần là do họ đang tìm cách "tấn công" Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad.

[Iran bác đề nghị hợp tác của Mỹ, tuyên bố sớm đáp trả mạnh mẽ hơn]

Phát biểu trên có thể đã giải thích thêm điều mà cho tới nay vẫn còn là những mô tả mập mờ về thông tin tình báo khiến cho chính quyền của Tổng thống Trump quyết định rằng giết Tướng Soleimani và ngăn chặn các âm mưu của ông sẽ giúp ngăn bất kỳ hậu quả mà Washington có thể gặp phải.

Phát biểu với phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nêu rõ: "Chúng tôi làm vậy vì họ đang tìm cách làm nổ đại sứ quán của chúng tôi."

Ngoài ra, ông Trump nêu rõ Mỹ tiến hành không kích cũng vì một vụ tấn công bằng rocket nhằm vào một căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq do lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn tiến hành hồi tháng 12/2019, khiến một nhà thầu Mỹ thiệt mạng.

Theo các quan chức Mỹ, Tướng Soleimani có vai trò dàn dựng vụ tấn công bằng rocket này. Một lý do khác là các cuộc biểu tình của những người ủng hộ lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad.

Ông Trump cho hay Tướng Soleimani đã muốn các cuộc biểu tình này "trở nên bạo lực hơn"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục