Cảng biển Berdyansk trên Biển Azov, phía Đông Ukraine ngày 2/12/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 18/1, Nga tuyên bố đã đồng ý cho Pháp và Đức giám sát sự đi lại của tàu thuyền tại eo biển Kerch sau khi một cuộc đối đầu diễn ra hồi năm ngoái giữa lực lượng hải quân Nga và Ukraine.

Phát biểu tại một cuộc họp báo với Ngoại trưởng Đức Heiko Maas, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã "lập tức đồng ý" yêu cầu của Berlin cử các quan sát viên tới khu vực.

Ông Lavrov cho hay Thủ tướng Đức Angela Merkel đã yêu cầu Tổng thống Putin cho phép cử các chuyên gia Đức tới eo biển này "hơn một tháng trước" và sau đó đề nghị các quan sát viên Pháp tham gia sứ mệnh. Ông Lavrov nêu rõ: "Điều này có thể được thực hiện hôm nay, ngày mai, hay bất kỳ thời điểm nào."

Ngoài ra, Ngoại trưởng Lavrov cũng cho hay ông đã nhận được những đề xuất cụ thể về sứ mệnh trên từ người đồng cấp Maas vào ngày 18/1, đồng thời xác nhận Moskva cũng nhất trí cho các quan sát viên Pháp tham gia sứ mệnh.

[Nga có thể dùng các thủy thủ Ukraine để trao đổi tù nhân]

Về phần mình, Ngoại trưởng Maas, người dự kiến tới Ukraine vào tối cùng ngày, cho biết Pháp và Đức vẫn chưa nhất trí về thời gian bắt đầu sứ mệnh giám sát song ông dự kiến việc này sẽ là một "chủ đề trong những tuần tới."

Nhà ngoại giao Đức cũng cho hay eo biển Kerch "hiện đang mở cửa" cho tàu thuyền qua lại và "điều này được tất cả các bên xác nhận". Ông Maas cũng kêu gọi Nga thả 24 thủy thủ Ukraine bị bắt giữ cùng với các tàu hải quân nước này./.