Tong thong Putin tra loi truc tuyen: Dap ung su mong doi cua nguoi dan hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chiều 7/6 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có buổi đối thoại trực tuyến với người dân và giới truyền thông trong chương trình “Đường dây trực tiếp."

Đây là cuộc đối thoại trực tuyến đầu tiên của ông Putin trong nhiệm kỳ mới và là cuộc đối thoại thứ 16 kể từ năm 2001 ở cả vai trò Tổng thống và Thủ tướng Liên bang Nga.

Trong cuộc đối thoại kéo dài tới 4 giờ 20 phút, Tổng thống Putin đã trả lời 79 câu hỏi được lựa chọn và tổng hợp từ hơn 2 triệu câu hỏi được người dân gửi đến cho lãnh đạo đất nước, đề cập nhiều vấn đề đối nội, đối ngoại, trong đó có tình hình kinh tế Nga hay quan hệ giữa Nga với phương Tây.

Điểm nổi bật nhất của cuộc đối thoại trực tuyến giữa Tổng thống Putin với người dân Nga lần này là thu hút toàn bộ lãnh đạo các bộ, tỉnh và các chủ thể liên bang tham gia, qua đó nâng cao yêu cầu đối với công việc của họ, cũng như nâng cao được trách nhiệm của mỗi quan chức cấp lãnh đạo trước nhân dân.

Đa số mối quan tâm của người dân Nga xoay quanh các vấn đề đời sống, chính sách đối nội như lương hưu, tuổi về hưu, giá xăng, chính sách nhà ở cho gia đình đông con, chính sách nhà nước đầu tư cho khoa học, tình trạng thiếu thuốc và cơ sở điều trị ở các vùng sâu vùng xa, triển vọng hợp pháp hóa các lĩnh vực mới mẻ như viết nhật ký mạng (blog) hay quản lý đồng tiền ảo, cấp đất miễn phí ở Viễn Đông, môi trường.

[Đối thoại với người dân: Tổng thống Nga trực diện trả lời nhiều vấn đề]

Như đã thông báo từ trước, lãnh đạo các bộ, tỉnh và các chủ thể liên bang đã được Tổng thống Putin yêu cầu đưa ra câu trả lời về lĩnh vực mình quản lý và thực chất tham gia vào cuộc báo cáo trực tiếp trước toàn dân.

Những khúc mắc của người dân đã được đề cập công khai ở mô hình ba bên: lãnh đạo tối cao của đất nước, lãnh đạo lĩnh vực và đối tượng thụ hưởng. Và cũng giống như mọi năm, rất nhiều vấn đề của người dân đã tìm được giải pháp ngay lập tức.

Thông qua câu trả lời, Tổng thống Putin cũng đưa ra những tuyên bố đánh giá về tình hình đất nước.

Ông nhận định rằng nền kinh tế Nga đã đi vào quỹ đạo tăng trưởng bền vững. Kinh tế Nga đã có sự thay đổi về cấu trúc, các mặt hàng trong các ngành công nghiệp và nông nghiệp đều tăng trưởng. Đặc biệt giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông nghiệp đã vượt xuất khẩu vũ khí.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh hiện Nga có các điều kiện ổn định để phát triển kinh tế như nợ công thấp, dự trữ ngoại hối tăng lên 450 tỷ USD, lạm phát thấp ở mức kỷ lục trong bối cảnh đầu tư đang có chiều hướng tăng lên và kim ngạch thương mại năm 2017 đạt 115 tỷ USD. Kinh tế phát triển giúp thu nhập thực tế và lương của người dân tăng.

Tổng thống Nga nhấn mạnh chủ trương cá nhân hóa trách nhiệm của các bộ trưởng đối với việc thực hiện các kế hoạch kinh tế, theo đó nêu rõ "cần giữ lại trong nội các những ai đã đề ra những giải pháp phát triển đột phá cho đất nước để cá nhân hóa trách nhiệm đối với những gì đã được thực hiện cũng như những gì sẽ được thực hiện."

Tổng thống Putin cho biết nội các hiện tại gồm rất nhiều gương mặt mới và là lựa chọn tốt nhất có thể, mỗi thành viên nội các đều có trách nhiệm cao.

Dù không chiếm quá nhiều thời lượng, song giới quan sát ghi nhận các vấn đề đối ngoại lại gợi nên sự quan tâm mạnh mẽ từ công chúng. Nhà lãnh đạo Nga đã đề cập nhiều vấn đề, từ Syria, Ukraine, an ninh mạng, căng thẳng thương mại…

Tổng thống Nga cảnh báo thế giới cần tránh một cuộc xung đột toàn cầu, các bên cần phải cùng nhau tìm kiếm các hình thức hợp tác đáp ứng thực tế hiện nay.

Ông cho rằng đã đến lúc đàm phán về một mô hình hiện đại cho an ninh quốc tế và an ninh châu Âu.

Quan hệ Nga-phương Tây căng thẳng thời gian qua cũng là chủ đề được quan tâm, trong đó Tổng thống Putin một lần nữa bác bỏ các cáo buộc nhằm vào Nga, như Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, đồng thời khẳng định Nga muốn tham gia điều tra nghi án cha con cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal bị đầu độc tại Anh hồi tháng 3.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng những cáo buộc của phương Tây nhằm vào Nga là "sai lầm," nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt với mục đích kiềm chế sự phát triển của Nga và diễn biến này không có lợi cho tất cả các bên.

Tổng thống Putin khẳng định điều quan trọng đối với Nga là bảo vệ lợi ích của đất nước cả trong lĩnh vực an ninh và kinh tế, tuy nhiên, Nga sẵn sàng tìm kiếm sự dung hòa.

Ông cho rằng phương Tây không cần thiết phải "kiềm chế" Nga bởi điều đó chỉ phản tác dụng.

Ông nhấn mạnh: "Hợp tác dẫn đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu và các đối tác phương Tây đang bắt đầu nhận ra điều đó."

Về các vũ khí chiến lược, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các hệ thống vũ khí tối tân của nước này sẽ bảo đảm sự ngang bằng chiến lược giữa các cường quốc quân sự hàng đầu thế giới.

Cũng theo nhà lãnh đạo nước Nga, chiến dịch quân sự tại Syria đem lại kinh nghiệm chiến đấu "hiếm có" cho các lực lượng vũ trang của Nga. Trong bối cảnh giao tranh tại quốc gia này, Nga có thể hoàn thiện các loại vũ khí của mình.

Theo ông, đến nay, Nga chưa có ý định rút các đơn vị quân đội khỏi Syria, song không dự định đồn trú lâu dài tại đây.

Về vấn đề Mỹ áp thuế cao đối với thép và nhôm nhập khẩu, ông Putin cho rằng đây thực chất là các biện pháp trừng phạt nhằm vào Liên minh châu Âu (EU), Mexico và Canada vì lợi ích của Mỹ.

[Tổng thống Nga cảnh báo về hậu quả của Chiến tranh thế giới mới]

Tổng thống Nga cho biết cách đây vài năm, ông đã từng cảnh báo EU về nguy cơ Mỹ áp đặt các luật lệ riêng của nước này đối với các quốc gia khác.

Theo ông, thế giới đang nhận thức được rằng cần phải xây dựng những quy tắc ứng xử thống nhất để đảm bảo cho kinh tế phát triển hiệu quả. Các nước trên thế giới cũng sẽ hiểu rằng cần phải ngồi vào bàn đàm phán và soạn thảo kỹ lưỡng những luật lệ thương mại chung cho toàn thế giới.

Tuy chưa lập kỷ lục mới về thời gian đối thoại trực tuyến với người dân (năm 2013, ông Putin đã trả lời câu hỏi trong 4 giờ 48 phút), nhưng có thể thấy những tuyên bố và giải đáp của Tổng thống Putin hoàn toàn đáp ứng sự mong đợi của người dân Nga.

Nhiều vấn đề người dân đặt câu hỏi trực tiếp với người đứng đầu nước Nga đã được giải quyết. Điều đó cho thấy Tổng thống Putin luôn có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho chương trình này và đã nghiên cứu một khối lượng lớn thông tin, nhiều số liệu thống kê, cũng như trao đổi với các bộ trưởng và lãnh đạo các cơ quan liên bang.

Bên cạnh đó, việc yêu cầu lãnh đạo các bộ, tỉnh và chủ thể liên quan tham gia trực tiếp giải đáp các câu hỏi và chịu trách nhiệm trực tiếp trước người dân, được đánh giá là biện pháp tích cực hướng tới người dân và đáp ứng được lợi ích thiết thân của người dân ở mỗi địa phương.

Cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên của Tổng thống Putin trong nhiệm kỳ mới vì thế được dư luận Nga đánh giá cao./.
Tâm Hằng-Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)