Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Thủ tướng Libya họp kín tại Istanbul

Một bức hình đăng tải trên trang mạng của Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy Tổng thống Erdogan và Thủ tướng al-Sarraj đang đứng cạnh nhau, song không có thêm thông tin chi tiết nào.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Thủ tướng Libya họp kín tại Istanbul ảnh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (phải) và Thủ tướng GNA Fayez al-Sarraj. (Nguồn: Anadolu)

Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn truyền thông Trung Đông ngày 6/9 đưa tin Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có cuộc thảo luận kín với Thủ tướng Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) Fayez al-Sarraj, trước thềm diễn ra cuộc họp ở Maroc giữa phái đoàn GNA và phái đoàn chính quyền miền Đông Libya.

Cuộc họp kín nói trên được tổ chức tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.

Một bức hình đăng tải trên trang mạng của Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy Tổng thống Erdogan và Thủ tướng al-Sarraj đang ngồi cạnh nhau, song không có thêm thông tin chi tiết nào.

[Liên minh châu Âu thúc đẩy đàm phán hòa bình tại Libya]

Năm ngoái, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thỏa thuận hợp tác an ninh và hàng hải với GNA, đồng thời triển khai máy bay không người lái để hỗ trợ các lực lượng GNA đối phó với cuộc tấn công thủ đô Tripoli của lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ở miền Đông do Tướng Khalifa Haftar đứng đầu. Kể từ đó, cục diện chiến sự đã xoay chiều và nghiêng về phía GNA.

Tuy nhiên, tháng trước, GNA và LNA thông báo về lệnh ngừng bắn trên toàn quốc và hướng tới cuộc tổng tuyển cử vào năm tới.

Nguồn tin ngoại giao tiết lộ, phái đoàn hai chính quyền đối địch ở Libya sẽ gặp gỡ và thảo luận về vấn đề này tại Maroc trong ngày 6/9.

Từ năm 2014, tại Libya tồn tại hai chính quyền song song với sự hậu thuẫn của các lực lượng vũ trang riêng. GNA, kiểm soát thủ đô Tripoli, nhận được sự ủng hộ của Liên hợp quốc, Qatar và các nhóm vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, lực lượng LNA hậu thuẫn chính quyền ở miền Đông và được Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Nga và Ai Cập ủng hộ.

Hiện cả Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đang nổi lên là những nhà trung gian hòa giải chính trong cuộc xung đột tại Libya./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục