Tong thong Trump thuat lai vu khong kich vao tuong Soleimani hinh anh 1Tổng thống Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin theo một đoạn ghi âm mà CNN có được, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mô tả chi tiết về vụ Mỹ sử dụng máy bay không người lái hạ sát Tướng Qassem Soleimani của Iran, trong một bữa tiệc tối gây quỹ của đảng Cộng hòa đêm 17/1 (giờ Mỹ).

Theo CNN, bối cảnh của đoạn băng là tại sự kiện của đảng Cộng hòa nhằm gây quỹ trị giá 10 triệu USD cho chiến dịch tranh cử 2020 của ông Trump và cho Ủy ban Quốc gia của đảng Cộng hòa.

Với cử chỉ đặc trưng thu hút chú ý, Tổng thống Trump đã kể lại cảnh ông giám sát vụ không kích nêu trên từ Phòng Tình huống của Nhà Trắng khi Tướng Soleimani thiệt mạng.

Phóng viên không được phép tham dự sự kiện này.

CNN cho hay họ có được một bản ghi âm lời của ông Trump. Nhà Trắng chưa phản hồi đề nghị bình luận về vấn đề trên.

Đây là mô tả chi tiết nhất mà ông Trump đưa ra về vụ không kích, vốn đã hứng chịu chị trích của một số nghị sỹ Mỹ, vì cả Tổng thống Trump cũng như các cố vấn của ông đều không cung cấp thông tin chứng minh cho những tuyên bố của họ rằng Tướng Soleimani đã tạo ra mối đe dọa "cận kề" đối với người Mỹ trong khu vực.

CNN cũng nói rằng trong đoạn ghi âm, ông Trump không nhắc lại rằng Tướng Soleimani là mối đe dọa cận kề, ông chỉ nói rằng Soleimani "đã nói những điều tệ hại về đất nước chúng ta" trước cuộc không kích, điều khiến ông quyết định ra lệnh giết vị tướng Iran./.

(Vietnam+)