Tong thong Ukraine keu goi NATO ho tro quan su Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại Kiev ngày 20/3/20222. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hỗ trợ quân sự "không giới hạn cho Kiev" trong bối cảnh tròn một tháng kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước này.

Trong video gửi tới các đại diện của NATO, Tổng thống Ukraine cho biết nước này cần được hỗ trợ quân sự không giới hạn.

Dù cảm ơn các nước NATO đã hỗ trợ các trang thiết bị phòng thủ trong những tuần qua nhưng Tổng thống Zelensky đề nghị NATO gửi thêm cho nước này vũ khí tấn công, cụ thể là 1% tổng số máy bay chiến đấu, 1% tổng số xe tăng của NATO.

Cùng ngày, trong bài phát biểu được ghi hình gửi tới các nghị sỹ Thụy Điển, ông Zelensky cho rằng Ukraine đang chiến đấu vì an ninh của toàn châu Âu, do đó nên được trở thành một thành viên chính thức của Liên minh châu Âu (EU).

[Anh, Đức viện trợ thêm tài chính và vũ khí cho quân đội Ukraine]

Trong bài phát biểu, ông Zelensky nhấn mạnh đã đến lúc EU đưa ra quyết định kết nạp Ukraine, đồng thời bày tỏ tin tưởng Thụy Điển sẽ ủng hộ điều này.

Các đồng minh phương Tây đã cung cấp nhiều vũ khí và tài trợ nhiều tỷ USD cho lực lượng quốc phòng Ukraine.

Trong ngày 24/3, NATO, EU và Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cũng tổ chức các cuộc họp để thảo luận về phản ứng chung đối với tình hình xung đột Nga-Ukraine./.

 
Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)