Tong thong Ukraine tuyen bo san sang gap nguoi dong cap Nga hinh anh 1Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 31/5 cho biết, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bày tỏ mong muốn gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Anadolu, Ngoại trưởng Cavusoglu nói: "Trong cuộc điện đàm hôm qua (ngày 30/5), Tổng thống Zelensky bày tỏ nguyện vọng gặp gỡ (người đồng cấp) Putin. Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục nỗ lực tham gia tháo gỡ xung đột."

Ông Cavusoglu cũng lưu ý rằng các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga cũng ảnh hưởng đến Thổ Nhĩ Kỳ.

[Tổng thống Ukraine đề cập khả năng đối thoại chấm dứt xung đột]

Ngày 23/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định Tổng thống Nga Vladimir Putin là quan chức Nga duy nhất mà ông sẵn sàng gặp để thảo luận về cách chấm dứt cuộc xung đột hiện nay.

Phát biểu trong video gửi tới Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos (Thụy Sĩ), Tổng thống Zelensky cho rằng khó có thể chấm dứt xung đột nếu không có sự tham gia đối thoại của Tổng thống Putin.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Ukraine thừa nhận khả năng tổ chức một cuộc đối thoại trực tiếp như vậy ngày càng ít.

Các nhà đàm phán Nga và Ukraine đã tiến hành nhiều vòng thảo luận để tìm cách chấm dứt xung đột nhưng đến nay vẫn bế tắc.

Cuộc xung đột đã kéo dài 3 tháng và kéo theo những ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu. Tuần trước, Tổng thống Zelensky cũng cho rằng sẽ không thể chấm dứt xung đột mà không có nỗ lực ngoại giao./.

(Vietnam+)