Tổng thư ký LHQ tưởng nhớ các nạn nhân thảm họa kép Nhật Bản

Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi các nước đầu tư nhiều hơn nữa vào công tác giáo dục, xây dựng kế hoạch để chủ động ứng phó hiệu quả với những thảm họa thiên nhiên.
Tổng thư ký LHQ tưởng nhớ các nạn nhân thảm họa kép Nhật Bản ảnh 1Nhiều địa phương tại Nhạt Bản tan hoang sau thảm họa kép năm 2011. (Ảnh tư liệu: Đào Tùng/TTXVN)

Ngày 10/3, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã gửi video tưởng nhớ đến những nạn nhân Nhật Bản đã thiệt mạng và mất tích trong trận động đất-sóng thần cách đây đúng 10 năm tại vùng biển Đông Bắc Nhật Bản (11/3/2011-11/3/2021), đồng thời hối thúc các nước chú trọng hơn nữa tới công tác phòng ngừa và ứng phó với thiên tai. 

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong đoạn video, Tổng thư ký Guterres nhấn mạnh: "Từ tận đáy lòng, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến những người đã mất đi người thân yêu của mình, đồng thời bày tỏ sự cảm thông với những người dân Nhật Bản đến nay vẫn không thể trở về quê hương do ảnh hưởng của sự cố tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima." 

Cũng theo ông Guterres, kể từ sau khi xảy ra thảm họa kép, Liên hợp quốc đã phát huy vai trò dẫn dắt trong lĩnh vực phòng chống thiên tai và hỗ trợ rất lớn để Nhật Bản có thể nhanh chóng tái thiết vùng thiên tai.

[Nhìn lại những "vùng đất chết" ở Nhật Bản 10 năm sau thảm họa kép]

Nhân dịp này, Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi các nước đầu tư nhiều hơn nữa vào công tác giáo dục, xây dựng kế hoạch để chủ động ứng phó hiệu quả với những thảm họa thiên nhiên như biến đổi khí hậu, động đất và dịch bệnh truyền nhiễm có thể xảy đến trong tương lai.

Điều quan trọng là người dân trên khắp thế giới phải đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, nhất là quan tâm đến đối tượng là người cao tuổi và người tàn tật, với phương châm không bỏ lại ai phía sau./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục