TP.HCM và thành phố Porto của Bồ Đào Nha đẩy mạnh hợp tác song phương

Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Porto cam kết tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực thúc đẩy giao lưu văn hóa, xúc tiến du lịch, trao đổi kinh tế và thương mại, cải tạo đô thị và bảo tồn di sản.
TP.HCM và thành phố Porto của Bồ Đào Nha đẩy mạnh hợp tác song phương ảnh 1Thị trưởng thành phố Porto Rui Moreira (trái) tiếp Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức. (Ảnh: Thu Hà/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Porto, với mong muốn tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, trên cơ sở tình hữu nghị, giao lưu văn hóa, và truyền thống lịch sử lâu đời giữa nhân dân Việt Nam và Bồ Đào Nha, ngày 27/7, Thị trưởng thành phố Porto, ông Rui Moreira, và Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, ông Dương Anh Đức, đã ký Bản ghi nhớ về phương hướng hợp tác giữa hai thành phố, giai đoạn 2023 - 2025.

Theo đó, hai bên cam kết tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực thúc đẩy giao lưu văn hóa, xúc tiến du lịch, trao đổi kinh tế và thương mại, cải tạo đô thị và bảo tồn di sản.

Bên cạnh đó, hai bên cũng sẽ ưu tiên và tạo điều kiện để các đội bóng/câu lạc bộ bóng đá của hai thành phố giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm về quản lý và đào tạo cầu thủ, khuyến khích các sở/ngành liên quan tăng cường giao lưu hợp tác đồng thời tham vấn lẫn nhau về các mô hình và chương trình hợp tác được triển khai trong khuôn khổ Bản ghi nhớ.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức bày tỏ vui mừng và cảm ơn Thị trưởng Rui Moreira đã ủng hộ tăng cường hợp tác giữa hai thành phố thông qua việc ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác song phương.

Ông hy vọng sau buổi lễ ký kết này, mối quan hệ hợp tác giữa hai trung tâm kinh tế của hai nước sẽ có những bước triển khai cụ thể rõ ràng, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, du lịch và đổi mới sáng tạo, vốn là thế mạnh hai bên, qua đó thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam và Bồ Đào Nha phát triển hơn nữa.

TP.HCM và thành phố Porto của Bồ Đào Nha đẩy mạnh hợp tác song phương ảnh 2Thị trưởng thành phố Porto Rui Moreira và Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức ký Bản ghi nhớ Bản ghi nhớ về phương hướng hợp tác giữa hai thành phố, giai đoạn 2023-2025. (Ảnh: Thu Hà/TTXVN)

Về phần mình, Thị trưởng thành phố Porto đánh giá cao nỗ lực của chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh để cùng Porto đi đến ký kết biên bản ghi nhớ.

Ông tin rằng thỏa thuận này sẽ giúp thiết lập quan hệ đối tác kinh tế hiệu quả cho cả hai bên và sẽ thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khác, đặc biệt là về du lịch hoặc tôn tạo đô thị.

Ông cũng cho rằng với việc ký kết biên bản này, Porto có thể đóng vai trò trung gian quan trọng trong việc thúc đẩy mối quan hệ lâu đời giữa Bồ Đào Nha và Việt Nam, góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN, Thị trưởng Rui Moreira cho rằng Bồ Đào Nha và Việt Nam được liên kết bởi các mối quan hệ lịch sử, văn hóa và tình cảm vững chắc từ lâu đời.

Trên thực tế, giữa hai nước đã tồn tại một mối quan hệ và sợi dây liên kết văn hóa từ gần 500 năm trước. Theo Thị trưởng Porto, điều này có ý nghĩa rất quan trọng và tình bạn đó được kéo dài đến ngày nay.

"Nền độc lập mà Việt Nam có được sau cuộc kháng chiến vinh quang của các bạn để giành độc lập tự do đã truyền cảm hứng cho chúng tôi rất nhiều. Ở thời kỳ đó, chúng tôi cũng mong muốn từ bỏ chế độ độc tài và vì vậy chiến thắng của Việt Nam đối với thế hệ chúng tôi là một nguồn cảm hứng tuyệt vời. Trong những năm gần đây, chúng ta đã phát triển mối quan hệ rất tốt đẹp, đặc biệt là mối liên kết kinh tế giữa Liên minh châu Âu (EU), trong đó có chúng tôi, và đất nước Việt Nam. Chúng tôi nhận thấy tiềm năng to lớn của sự phát triển này đối với Bồ Đào Nha nói chung và với thành phố của chúng tôi nói riêng," Thị trưởng Rui Moreira khẳng định.

Cả Thị trưởng Rui Moreira và Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức đều nhắc đến những nét tương đồng giữa Porto và Thành phố Hồ Chí Minh, tuy không phải là thủ đô, nhưng cả hai đều là trung tâm kinh tế và cảng biển quan trọng của hai nước.

Vì vậy, hai bên sẽ có nhiều tiềm năng để cùng hợp tác và trao đổi kinh nghiệm, đặc biệt trong các lĩnh vực như du lịch, di sản văn hóa, cũng như về giáo dục đại học, công nghệ, khoa học vì sự phát triển của mỗi thành phố.

TP.HCM và thành phố Porto của Bồ Đào Nha đẩy mạnh hợp tác song phương ảnh 3Đoàn lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh thăm chợ cổ Bolhao. (Ảnh: Thu Hà/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Porto, đoàn Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tới thăm chợ cổ Bolhao, mở cửa từ năm 1839 và là một công trình kiến trúc lịch sử quan trọng mới được thành phố đưa vào sử dụng sau một thời gian tôn tạo.

Với hơn 80 gian hàng, 10 nhà hàng và gần 40 cửa hàng xung quanh mặt tiền, Bolhao không chỉ là chợ nông sản mà còn được quy hoạch để phát triển du lịch và là nơi quảng bá văn hóa, ẩm thực của thành phố cho du khách.

Đoàn cũng đã đến tham quan các công trình cải tạo đang được tiến hành tại khu phố cũ Matadouro, nơi đã từng là một trong những lò mổ và nhà máy chế biến gia súc lớn nhất trong thành phố, được xây dựng từ năm 1910 và bị bỏ hoang từ những năm 1990.

Năm 2018, thành phố Porto quyết định cải tạo khu vực này thành một khu phức hợp văn hóa và thương mại, với mục tiêu hiện đại hóa, nhưng vẫn bảo tồn di sản lịch sử của khu vực.

Chợ cổ Bolhao và khu phố cũ Matadouro là hai trong số những ví dụ điển hình về nỗ lực đáng kể mà Porto đã thực hiện trong những năm gần đây nhằm cải tạo và phát triển đô thị, nhưng vẫn gìn giữ được nét cổ kính vốn đã trở thành di sản và làm nên niềm tự hào của thành phố.

TP.HCM và thành phố Porto của Bồ Đào Nha đẩy mạnh hợp tác song phương ảnh 4Đoàn lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh thăm các công trình cải tạo đang được tiến hành tại khu phố cũ Matadouro. (Ảnh: Thu Hà/TTXVN)

Đây cũng chính là những mô hình mà thành phố Hồ Chí Minh muốn tham khảo và học hỏi kinh nghiệm để xây dựng, tôn tạo các khu chợ và quy hoạch theo hướng vừa phát triển du lịch vừa phục vụ dân sinh, cũng như cải tạo các công trình bỏ hoang thành các khu phức hợp văn hóa, thể thao, giải trí hiện đại.

Nhân dịp này, đoàn cũng đã tới thăm và làm việc với trường Đại học tổng hợp Porto, là đại học công lập đa ngành có quy mô lớn, với nhiều cơ sở vật chất hiện đại phục vụ cho cả hai nhiệm vụ giáo dục và nghiên cứu.

Được thành lập vào năm 1911, Đại học Tổng hợp Porto nằm trong top 100 đại học tốt nhất châu Âu và top 350 đại học tốt nhất thế giới.

Chuyến thăm và làm việc của Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có thể mở ra triển vọng hợp tác trao đổi sinh viên, thực hiện các chương trình liên kết đào tạo, phát triển giáo dục và trao đổi kinh nghiệm giữa Đại học Porto và các trường Đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh./.

Là đô thị lớn thứ hai ở Bồ Đào Nha, Porto cũng là một trong những thành phố có lịch sử lâu đời nhất châu Âu, được hình thành xung quanh sông Douro.

Trung tâm thành phố Porto cổ kính được UNESCO ghi nhận là Di sản Văn hóa thế giới. Khu vực này cũng có nhiều nhà cổ đang xuống cấp và thành phố Porto đã và đang đại tu quy mô lớn.

Được công nhận là Thủ đô Văn hóa châu Âu, năm 2001, Porto đã biết phát huy lợi thế này, cùng với thế mạnh của cảnh quan thiên nhiên và các di sản văn hóa thế giới, để trở thành một trung tâm du lịch lớn của Bồ Đào Nha.

Bên cạnh đó Porto cũng chú trọng phát triển nền kinh tế sáng tạo, kích thích tinh thần khởi nghiệp dựa trên nguồn nhân lực chất lượng cao./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục