Trung Quoc de xuat HDBA thao luan ve do bo lenh trung phat Trieu Tien hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai ở Hà Nội ngày 28/2/2019. (Nguồn: Yonhap/ TTXVN)

Sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 27 và 28/2, Trung Quốc kêu gọi các nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tăng cường đưa vào chương trình nghị sự các nội dung giảm bớt các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

Ngày 1/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng khẳng định cả Triều Tiên và Mỹ đều nhấn mạnh rằng việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt là một phần quan trọng trong tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, ông Lục Khảng nói: "Họ (Mỹ và Triều Tiên) nên cùng nhau xem xét và giải quyết, tôi nghĩ rằng đây là mẫu số chung cần phải nắm bắt."

Quan chức ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh tới những diễn biến tích cực trên Bán đảo Triều Tiên, đặc biệt là những bước đi mà Bình Nhưỡng đã thực hiện trong tiến trình phi hạt nhân hóa. Theo ông Lục Khảng, Hội đồng Bảo an nên bắt đầu thảo luận về việc có thể đảo ngược các nghị quyết trừng phạt. Cơ quan này nên điều chỉnh lệnh trừng phạt để phù hợp với nguyên tắc có đi có lại.

[Việt Nam mong muốn Triều Tiên và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đối thoại]

Trung Quốc hiện là một đồng minh lớn và cũng là đối tác thương mại chính của Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đi tàu qua Trung Quốc để tới Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình 4 lần trong năm ngoái và gần đây nhất là hồi tháng 1/2019. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn ủng hộ các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc sau khi Bình Nhưỡng tiến hành các vụ thử tên lửa và hạt nhân trong những năm gần đây.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên ở Hà Nội đã kết thúc ngày 28/2 mà không có tuyên bố chung. Mặc dù vậy, tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nêu đề xuất về việc ngừng vô thời hạn các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa, đổi lại Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết không gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên. Đây được đánh giá là kết quả tích cực của hội nghị.

Trung Quốc bày tỏ hy vọng Mỹ và Triều Tiên sẽ tiếp tục đối thoại về vấn đề hạt nhân mà Bắc Kinh cho rằng sẽ không dễ có thể giải quyết trong một sớm một chiều./.

(TTXVN/Vietnam+)