Trung Quoc keu goi My hop tac khoi phuc quan he song phuong hinh anh 1Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: nknews.org)

Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 22/2 kêu gọi tăng cường đối thoại và hợp tác cùng có lợi giữa Trung Quốc và Mỹ nhằm đưa mối quan hệ song phương trở lại đúng hướng.

Ý kiến trên được ông Vương Nghị đưa ra trong phát biểu khai mạc Diễn đàn Lanting ở Bắc Kinh với chủ đề "Thúc đẩy đối thoại-hợp tác và giải quyết bất đồng: Đưa quan hệ Trung Quốc-Mỹ trở lại đúng hướng," trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đã xấu đi nghiêm trọng dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Vương Nghị nhấn mạnh điều quan trọng là phải tôn trọng lẫn nhau và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau. Theo ông, đây là quy tắc cơ bản điều chỉnh các mối quan hệ quốc tế.

Ông cũng nêu rõ Trung Quốc luôn tôn trọng những lựa chọn của Mỹ, đồng thời không có ý định thách thức hay thay thế Mỹ và sẵn sàng chung sống hòa bình, cùng Mỹ thúc đẩy phát triển.

[Vì sao Mỹ chưa thể thu hẹp khoảng cách về thương mại với Trung Quốc?]

Ông Vương Nghị cũng đề cập tầm quan trọng của việc thúc đẩy đối thoại và xử lý đúng đắn những khác biệt giữa hai bên.

Ông cho rằng hai nước cần thực hiện những nội dung đã thống nhất trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo nhân dịp Tết Nguyên đán vừa qua, đồng thời hành động vì lợi ích của nhân dân hai nước, có thái độ cởi mở, cùng hướng tới tương lai và kích hoạt trở lại hoặc thiết lập các cơ chế đối thoại trong các lĩnh vực và ở các cấp độ khác nhau.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng phối hợp về chính sách và hợp tác với Mỹ trong 3 lĩnh vực: chống đại dịch COVID-19, vấn đề biến đổi khí hậu và phục hồi kinh tế thế giới.

Đồng thời, ông Vương Nghị bày tỏ hy vọng phía Mỹ sẽ sớm dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, những hạn chế đối với các tập đoàn giáo dục và văn hóa của Trung Quốc, các cơ quan truyền thông và các viện nghiên cứu của Trung Quốc tại Mỹ, cũng như dỡ bỏ các rào cản đối với chính quyền các địa phương và tổ chức xã hội của Mỹ muốn hợp tác với Trung Quốc. Cùng đó là tạo điều kiện cho việc nối lại các chương trình trao đổi thường xuyên giữa các trường đại học và viện nghiên cứu của hai bên.

Theo ông Vương Nghị, đây là "những điều kiện cần" để thúc đẩy sự tôn trọng lẫn nhau, mở ra hợp tác đôi bên cùng có lợi./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)