Trung Quốc, Pakistan tăng cường hợp tác quốc phòng

Hai bên đã đi sâu trao đổi quan điểm về tình hình quốc tế và khu vực, quan hệ giữa hai quốc gia và hai quân đội, hợp tác về trang thiết bị và công nghệ cùng các vấn đề khác.
Trung Quốc, Pakistan tăng cường hợp tác quốc phòng ảnh 1Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa (trái) trong chuyến thăm Pakistan. (Ảnh: Twitter)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, Trung Quốc và Pakistan đã ký một biên bản ghi nhớ (MoU) quân sự mới nhằm thúc đẩy mối quan hệ quốc phòng vốn đã rất chặt chẽ giữa hai nước.

Động thái này diễn ra khi Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa gặp giới lãnh đạo Pakistan tại Islamabad và thăm Tổng hành dinh quân đội Pakistan tại Rawalpindi. 

Theo truyền thông Pakistan, quân đội Trung Quốc và Pakistan đã ký MoU sau cuộc họp của ông Ngụy Phụng Hòa với Tham mưu trưởng Lục quân Pakistan, Đại Tướng Qamar Javed Bajwa.

Hai bên đã đi sâu trao đổi quan điểm về tình hình quốc tế và khu vực, quan hệ giữa hai quốc gia và hai quân đội, hợp tác về trang thiết bị và công nghệ cùng các vấn đề khác.

Ông Ngụy Phụng Hòa đã đề cập đến các dự án đang được triển khai trong khuôn khổ Hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC), trong đó quân đội Pakistan đang đóng một vai trò ngày càng nổi bật.

[Pakistan phê chuẩn dự án đường sắt trị giá 6,8 tỷ USD với Trung Quốc]

Mặc dù hiện chưa có thông tin chi tiết về MoU mới nêu trên, động thái ký kết này diễn ra tiếp sau một thỏa thuận khác hồi năm ngoái, khi Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương (CMC) Trung Quốc Hứa Kỳ Lượng đến thăm Rawalpindi để trao đổi về hợp tác quốc phòng và tăng cường năng lực cho Lục quân Pakistan.

Bộ trưởng Ngụy Phụng Hòa cũng đã hội kiến hai nhà lãnh đạo hàng đầu của Pakistan là Tổng thống Arif Alvi và Thủ tướng Imran Khan.

Trong đó, ông Ngụy Phụng Hòa kêu gọi cả hai nước thúc đẩy mối quan hệ quân sự lên một tầm cao hơn, để cùng nhau đối phó với nhiều nguy cơ và thách thức khác nhau. 

Trước đó, ông Ngụy Phụng Hòa đã đến Nepal trong chuyến thăm kéo dài một ngày, trong đó ông khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ Nepal phát triển quân đội./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục