Trung Quoc sa thai Pho Chu tich chi hoi Chu thap Do tai tinh Ho Bac hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: DispatchLive)

Giới chức Trung Quốc ngày 4/2 cho biết ông Zhang Qin, Phó Chủ tịch chi hội Chữ thập Đỏ tại tỉnh Hồ Bắc, miền Trung nước này-đồng thời đang là tâm dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra-đã bị sa thải do sao lãng, lơ là nhiệm vụ.

Theo thông báo đăng trên trang mạng của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật đảng tỉnh Hồ Bắc, quan chức trên đã "sao lãng nhiệm vụ khi nhận và phân phối tiền và đồ cứu trợ" cho người dân vùng dịch. Hai quan chức khác đã bị cảnh cáo trong vụ việc này.

Trước đó, chi hội Chữ thập Đỏ tỉnh Hồ Bắc đã trở thành mục tiêu bị chỉ trích, khi người dùng mạng xã hội và các cơ quan truyền thông Trung Quốc đặt câu hỏi tại sao các bác sỹ ở tuyến đầu tại tỉnh này vẫn chưa được trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ khi tiếp xúc với người bệnh, trong khi có rất nhiều nguồn tài trợ gửi đến đây.

[Số bệnh nhân bị sốt do virus corona tại Trung Quốc đang giảm dần]

Hội Chữ thập Đỏ Trung Quốc cho biết đã nhận 849 triệu Nhân dân tệ (121 triệu USD) ủng hộ bằng tiền mặt tính đến ngày 31/1. Trong khi đó, trang tin Tài Tân của Trung Quốc ngày 1/2 cho biết chi hội Chữ thập Đỏ tại Vũ Hán (thủ phủ tỉnh Hồ Bắc) đã đầy đủ đồ tài trợ, bao gồm khẩu trang y tế, nhưng các bệnh viện địa phương vẫn phải chờ nhiều giờ và chỉ nhận được một lượng nhỏ thiết bị phòng hộ cần thiết trong vùng dịch.

Tuy nhiên, Tổng thư ký Hiệp hội Chữ thập Đỏ quốc tế Jagan Chapagain cho rằng tình trạng phân phát chậm khẩu trang cứu trợ ở Vũ Hán không phải là vấn đề "bất bình thường" vì số khẩu trang này không an toàn cho các nhân viên y tế sử dụng ở tuyến đầu. Hiệp hội Chữ thập Đỏ quốc tế cho biết sẽ cử nhân viên đến chi hội ở Vũ Hán để "đảm bảo việc sử dụng các quỹ và đồ hỗ trợ đúng tiêu chuẩn, hiệu quả, công khai và minh bạch."

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 4/2 thừa nhận vẫn đang phải đối mặt với "xung đột cung-cầu" liên quan đến thiết bị bảo hộ y tế, như khẩu trang và bộ đồ bảo hộ, tại tỉnh Hồ Bắc./.

 
(TTXVN/Vietnam+)