Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với Nga, Triều Tiên trong phi hạt nhân

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với Nga và Triều Tiên trong nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi cho việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với Nga, Triều Tiên trong phi hạt nhân ảnh 1Ảnh tư liệu: Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng phát biểu trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh. (Nguồn: EPA/ TTXVN)

Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với Nga và Triều Tiên trong nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi cho việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu trên được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đưa ra tại một cuộc họp báo ngày 24/4 ở Bắc Kinh trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chuẩn bị có cuộc hội đàm đầu tiên.

Bình luận về cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa lãnh đạo Nga-Triều, ông Cảnh Sảng nhấn mạnh: "Trung Quốc và Nga duy trì liên lạc chặt chẽ trong vấn đề Bán đảo Triều Tiên. Hai nước đã phối hợp nhiều để đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực. Nhờ những nỗ lực chung của Trung Quốc và Nga, một lộ trình đã được tạo ra để giải quyết tình hình trên bán đảo thông qua các biện pháp chính trị. Tình hình đã được cải thiện và chúng tôi sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các nỗ lực phi hạt nhân hóa cùng với các bên quan tâm khác, trong đó có Nga." 

Cũng theo người phát ngôn Cảnh Sảng, với quan hệ thân thiện cùng Moskva và Bình Nhưỡng, Bắc Kinh xem các bước đi của các nước này là nhằm thúc đẩy hợp tác tích cực. Quan chức ngoại giao Trung Quốc đồng thời bày tỏ tin tưởng hội nghị thượng đỉnh Nga-Triều sẽ tạo điều kiện cho các nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

Trước đó cùng ngày, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến đảo Rusky thuộc tỉnh Vladivostok, khu vực Viễn Đông nước Nga. Dự kiến, ông Kim Jong-un sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Putin trong ngày 25/4 nhằm thúc đẩy mối quan hệ truyền thống giữa hai nước trong bối cảnh đàm phán hạt nhân giữa Triều Tiên và Mỹ đang bế tắc.

Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ tập trung thảo luận về những giải pháp hòa bình để giải quyết vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên, cũng như đảm bảo an ninh tại khu vực Đông Bắc Á. Hai bên cũng sẽ trao đổi về mối quan hệ song phương, bao gồm chính trị, kinh tế, văn hóa và hợp tác nhân đạo.

Cuộc hội đàm dự kiến sẽ diễn ra tại trường Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU), trên đảo Rusky./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục