Trung Quoc: Uu tien ngan khung hoang Ukraine vuot tam kiem soat hinh anh 1Người tị nạn Ukraine chờ sơ tán tại Przemysl, khu vực biên giới Ukraine và Ba Lan, ngày 8/3. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/3, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ nhấn mạnh ưu tiên của Bắc Kinh là ngăn không để tình hình căng thẳng hiện nay tại Ukraine vượt khỏi tầm kiểm soát, qua đó bác bỏ thông tin đăng tải trên các báo Mỹ cho rằng Nga đã đề nghị Trung Quốc hỗ trợ vũ khí quân sự cho chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc Lưu Bằng Vũ nêu rõ: “Tình hình hiện nay tại Ukraine thực sự rất phức tạp. Ưu tiên cao lúc này là ngăn không để căng thẳng leo thang hoặc thậm chí vượt khỏi tầm kiểm soát."

Trước đó, các báo Washington Post và Financial Times của Mỹ ngày 12/3 dẫn lời quan chức Mỹ đưa tin Nga đã đề nghị Trung Quốc hỗ trợ vũ khí quân sự, song không nêu rõ loại vũ khí được đề nghị.

Người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc khẳng định "chưa bao giờ nghe nói" về đề nghị này. Chính phủ Mỹ cũng chưa đưa ra bình luận chính thức nào về thông tin này.

[Căng thẳng Nga-Ukraine và những thách thức đối với Trung Quốc]

Ngày 10/3 vừa qua, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết Bắc Kinh hy vọng căng thẳng ở Ukraine có thể chấm dứt sớm nhất có thể.

Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) dẫn lời ông Vương Nghị phát biểu trong cuộc họp video với Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nêu rõ: "Chúng tôi hy vọng sẽ chứng kiến giao tranh và chiến tranh chấm dứt sớm nhất có thể."

Ông Vương Nghị kêu gọi tất cả các bên bình tĩnh và tăng cường hành động ngăn chặn tình hình leo thang ở Ukraine./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)