Truyen thong Iran thong bao tau Front Altair da chim o Vinh Oman hinh anh 1(Nguồn: seatrade-maritime.com)

Hãng thông tấn IRNA của Iran ngày 13/6 cho biết tàu chở dầu Front Altair đã bị chìm sau một vụ tấn công trên Vịnh Oman.

Thông báo trước đó cho biết tàu chở theo 75.000 tấn naphtha, một loại nhiên liệu hydrocarbon dạng lỏng.

Tuy nhiên, người phát ngôn công ty Frontline của Na Uy, chủ sở hữu tàu Front Altair, đã bác bỏ thông tin trên, đồng thời khẳng định tàu Front Altair vẫn đang trôi dạt trên Vịnh Oman và các thủy thủ đã rời tàu an toàn.

Viện dẫn các thông tin mới nhất nhận được từ nhóm quản lý kỹ thuật của tàu, quan chức trên cho biết: "Có nhiều bức ảnh cho thấy một tàu cứu hộ đang đi quanh tàu này, và tàu (Front Altair) không chìm."

[Giá dầu châu Á tăng vọt sau sự cố tàu chở dầu tại Vịnh Oman]

Trước đó, Hải quân Iran thông báo các đội tìm kiếm cứu hộ của Iran đã cứu 44 thủy thủ từ tàu Front Altair và một tàu chở dầu khác, mang tên Kokuka Courageous, cũng bị hư hại vì sự cố được cho là tấn công.

Tàu Front Altair treo cờ Quần đảo Marshall, đang trên đường từ Qatar đi Đài Loan và gặp sự cố ở cách cảng Jask của Iran khoảng 25 dặm. 33 thủy thủ đã buộc phải rời tàu sau khi xảy ra cháy.

Tàu cứu hộ của Iran đã đưa họ về cảng Jask.

Cơ quan Hàng hải Na Uy (NMA) cho biết tàu đã "bị tấn công," đã có 3 tiếng nổ, song rất may không ai bị thương.

Theo NMA, một vụ tấn công khác xảy ra cũng ở khu vực này nhằm vào tàu Kokuka Courageous, treo cờ Panama, do Công ty Kokuka Sangyo có trụ sở tại Tokyo, vận hành.

Khi đó, tàu này trên đường từ một cảng của Saudi Arabia đến Singapore, và đang ở cách cảng Jask khoảng 28 dặm.

21 thủy thủ đã buộc phải rời tàu và được các lực lượng tìm kiếm cứu hộ Iran cứu. Một số thủy thủ đang được chăm sóc y tế tại Jask.

Chủ tàu Kokuka Courageous cho biết tàu bị hư hại nhưng lượng hàng methanol vẫn trong tình trạng an toàn.

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko đã chỉ đạo các quan chức chính phủ thu thập thông tin về vụ tấn công nói trên.

Hiện chưa có thông tin chi tiết đầy đủ về các sự cố trên. Tuy nhiên, Công ty Thương mại Biển Vương quốc Anh, trực thuộc Hải quân Hoàng gia Anh, cho biết một trong hai tàu đã bị tấn công bằng ngư lôi trong khi một nguồn tin cho biết tàu khác đã bị hư hại vì mìn từ tính.

Vụ việc trên xảy ra một tháng sau một sự cố tương tự cũng tại vùng biển này. Điều tra cho thấy mìn gài dưới đáy tàu đã gây hư hại cho 4 tàu thương mại.

Saudi Arabia và Mỹ đổ lỗi cho Iran thực hiện vụ tấn công này, cáo buộc mà Tehran bác bỏ.

Giá dầu ngày 13/6 đã tăng 4% sau khi có thông tin về sự cố mới./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)