Theo Yonhap, ngày 12/3, Uriminzokkiri, một trong những trang web tuyên truyền của Triều Tiên, cho biết nước này vẫn duy trì cam kết vững chắc đối với mục tiêu phi hạt nhân hóa.

Đây được xem là tín hiệu cho thấy thiện chí của Bình Nhưỡng trong việc tiếp tục tiến trình đàm phán với Mỹ bất chấp thất bại của hội nghị thượng đỉnh hồi tháng trước.

Trong bài báo nhan đề "Con đường dẫn tới phi hạt nhân hóa toàn diện là lập trường kiên định của chúng tôi," Uriminzokkiri cũng cho biết hai nước nhất trí tiếp tục "các cuộc đối thoại hữu ích" để giải quyết các vấn đề được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai ở Hà Nội.

[Mỹ vẫn để ngỏ cánh cửa đối thoại với Triều Tiên]

Trang web tuyên truyền này có đoạn: "Lập trường vững chắc của chúng tôi là thiết lập mối quan hệ mới giữa hai nước phù hợp với đòi hỏi của thế kỷ mới, xây dựng nền hòa bình vững chắc và lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên và tiến tới mục tiêu phi hạt nhân hóa toàn diện."

Uriminzokkiri không đề cập tới hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai, song bài báo được đăng tải giữa lúc gia tăng lo ngại rằng hoạt động mới đây tại bãi thử tên lửa của Triều Tiên có thể phát đi tín hiệu nước này có khả năng nối lại việc thử vũ khí sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều kết thúc mà không có thỏa thuận.

Cùng ngày, một trang web tuyên truyền khác là DPRK Today cũng có bài viết tương tự do một quan chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên viết.

Yonhap bình luận các bài báo trên có thể được xem là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đã hoàn tất các cuộc thảo luận nội bộ về cách thức xúc tiến các cuộc đàm phán hạt nhân sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai.

Đây cũng là lần đầu tiên các trang tuyên truyền của Triều Tiên đề cập tới mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn kể từ khi hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un kết thúc hôm 28/2 mà không có thỏa thuận./.

(Vietnam+)