Tuong Nga danh gia tinh hieu qua cua he thong phong khong Vom Sat hinh anh 1Hệ thống Vòm Sắt của Israel đánh chặn tên lửa bắn từ Dải Gaza, tại thành phố Ashdod (Israel), ngày 17/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Sputnik, hệ thống tên lửa phòng không Vòm Sắt (Iron Dome) của Israel là một thành tựu kỹ thuật, nhưng cho đến nay nó chỉ hiệu quả trong việc đối phó với tên lửa bán chuyên nghiệp. Đây là nhận định của Đại tướng Yury Baluyevsky, nguyên Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Nga (2004-2008).

Trước đó, báo chí đưa tin rằng Kiev đã nhiều lần đề nghị Israel bán hệ thống phòng không Vòm Sắt cho họ để đối phó không quân Nga.

Trong lời tựa cho cuốn sách mới "Các cuộc chiến tranh ngoại lai-một hình thái mới" do Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ Nga xuất bản, Tướng Baluyevsky viết: "Không có gì phải nghi ngờ rằng việc chế tạo, triển khai và sử dụng tổ hợp Vòm Sắt là một thành tựu kỹ thuật lớn của ngành công nghiệp quốc phòng và lực lượng vũ trang Israel.

Đồng thời... việc sử dụng hệ thống phòng không/phòng thủ tên lửa của Israel (bị ảnh hưởng) chủ yếu bởi trình độ kỹ thuật thấp nói chung của các đối thủ của Israel, những lực lượng dựa vào việc sử dụng ồ ạt các loại đạn không điều khiển."

[Israel dừng hợp đồng bán hệ thống phòng thủ Vòm Sắt cho Ukraine]

Theo ông Baluyevsky, việc sử dụng tên lửa có điều khiển hoặc đạn dẫn đường sẽ làm giảm đáng kể xác suất bắn trúng mục tiêu, gây quá tải cho khả năng tính toán của hệ thống phòng thủ tên lửa, đặc biệt là trong trường hợp phóng loạt.

Theo số liệu của Israel, xác suất đánh chặn mục tiêu điển hình (đạn pháo MLRS) của tổ hợp Vòm Sắt đã được chứng minh là 90%. Tính hiệu quả của Vòm Sắt giúp giảm đáng kể tổn thất do pháo kích vào lãnh thổ Israel./.

(Vietnam+)