Tỷ lệ lạm phát vẫn cao, kinh tế Đức chưa thoát khỏi suy thoái

Báo cáo của Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu LB Đức Đức vẫn trong tình trạng khó khăn, sự phục hồi tiếp tục bị cản trở, giá trị gia tăng trong các lĩnh vực sử dụng nhiều năng lượng vẫn suy giảm.
Tỷ lệ lạm phát vẫn cao, kinh tế Đức chưa thoát khỏi suy thoái ảnh 1Người dân chọn mua hàng trong siêu thị ở Berlin, Đức. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu Liên bang Đức, ngày 14/7 phát hành báo cáo tình hình kinh tế trong nước, nhấn mạnh về tình trạng khó khăn mà quốc gia này đang gặp phải.

Báo cáo nhận định kinh tế Đức vẫn trong tình trạng khó khăn, sự phục hồi tiếp tục bị cản trở. Đặc biệt, giá trị gia tăng trong các lĩnh vực sử dụng nhiều năng lượng vẫn suy giảm, dù giá năng lượng đã giảm.

Nguyên nhân có thể một phần là do nhu cầu yếu hơn từ bên ngoài đối với sản phẩm, hàng hóa của Đức.

Tuy nhiên, lý do phần lớn xuất phát từ sự khó khăn của kinh tế toàn cầu, trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng và nhiều ngân hàng trung ương liên tục thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lạm phát.

[Thủ tướng Đức Olaf Scholz họp báo về chính sách đối nội và đối ngoại]

Trong tháng Sáu, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Đức đã tăng trở lại ở mức 6,4 %, cao hơn so với mức 6,1% của tháng Năm. Tỷ lệ lạm phát cơ bản (không bao gồm thực phẩm và năng lượng) cũng tăng 0,4 điểm phần trăm, lên 5,8%.

Báo cáo nhận định lạm phát sẽ quay đầu giảm trong vài tháng tới. Nhờ các yếu tố thúc đẩy giá từ phía cung, chẳng hạn như sự gián đoạn chuỗi cung ứng hoặc gia tăng chi phí đầu vào sản xuất đang giảm bớt. Đồng thời, việc thắt chặt chính sách tiền tệ cũng đang làm giảm nhu cầu khiến lạm phát giảm.

Mặc dù vậy, động thái tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương, bao gồm cả Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), đã ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của Đức.

Do lãi suất tăng sẽ làm giảm hoạt động đầu tư. Điều này được thể hiện rõ trong ngành xây dựng, khi có nhiều dấu hiệu cho thấy nhu cầu giảm đáng kể do lãi suất tăng.

Dữ liệu kinh tế mới phát hành cho thấy hoạt động sản xuất công nghiệp của Đức sẽ dần phục hồi trong những tháng tới.

Trong khi thị trường lao động tích cực, hầu như không bị ảnh hưởng bởi tình hình kinh tế khó khăn và liên tục, đã trở nên u ám hơn kể từ tháng Sáu do Đức đã rơi vào tính trạng suy thoái kỹ thuật (hai tháng liên tiếp tăng trưởng âm). Trong tháng này, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và số lượng việc làm giảm.

Đánh giá về triển vọng kinh tế sắp tới, Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu Liên bang Đức cho rằng nền kinh tế quốc gia sẽ chỉ phục hồi mạnh mẽ hơn khi có những dấu hiệu rõ rệt của sự phục hồi kinh tế toàn cầu và sức mua tăng trở lại nhờ lạm phát giảm và tiền lương cao hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phát biểu tại thủ đô Moskva. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nga không có ý định gây chiến với châu Âu

Nga cáo buộc việc tịch thu tài sản quốc gia Nga là nguồn duy nhất còn lại để EU tài trợ cho cuộc xung đột ở Ukraine, dù đa số các nước thành viên thừa nhận chính sách này không hiệu quả.

Tân Thủ tướng Séc, ông Andrej Babis. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tân Thủ tướng Séc Andrej Babis tuyên thệ nhậm chức

Tỷ phú Babis tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Séc, khẳng định sẽ xây dựng chính phủ liên minh và tập trung giải quyết các vấn đề an ninh, kinh tế trong bối cảnh đất nước đứng trước nhiều thách thức.

Tàn tích của thành phố cổ có niên đại hơn 2.000 năm được phát hiện dưới nước, ngoài khơi bờ biển Alexandria, Ai Cập ngày 21/8/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ai Cập phát hiện xác tàu du lịch 2.000 năm tuổi

Theo Viện Khảo cổ học dưới nước châu Âu (IEASM), tàu du lịch này được tìm thấy tại cảng thuộc đảo Antirhodos, một hòn đảo cổ đã chìm sau các đợt động đất và sóng thần từng tàn phá bờ biển.