UEFA ra nguyen tac moi lien quan doi bong cua Belarus va Ukraine hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Ngày 27/5, Ủy ban điều hành của Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) thông báo các đội bóng từ Belarus và Ukraine sẽ được sắp xếp để không phải chơi bóng với nhau trong bất kỳ giải đấu nào do cơ quan quản lý bóng đá châu Âu này tổ chức trong tương lai.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh UEFA đánh giá Belarus có liên quan tới chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine. Trước đó, cơ quan này cũng đã đưa ra biện pháp can thiệp tương tự đối với các đội bóng của Nga và Ukraine.

Tháng 3 vừa qua, UEFA đã quyết định rằng các câu lạc bộ của Belarus và đội tuyển quốc gia của nước này sẽ phải thi đấu tất cả các trận sân nhà trong khuôn khổ các giải đấu do UEFA tổ chức tại các địa điểm trung lập và không có khán giả.

Thông báo ngày 27/5 UEFA nêu rõ: "Quyết định bổ sung được đưa ra hôm nay nhằm đảm bảo rằng các giải đấu của UEFA sẽ diễn ra suôn sẻ vì sự an toàn và an ninh của các đội bóng. Các quan chức và những người tham gia các trận đấu sẽ khó có thể được đảm bảo an ninh đầy đủ nếu tồn tại xung đột quân sự. Ủy ban điều hành UEFA sẽ tiếp tục chờ đợi tới các cuộc họp tiếp theo để đánh giá lại tình hình pháp lý và thực tế khi thực hiện các biện pháp này, đồng thời sẽ thông qua các quyết định tiếp theo trong trường hợp cần thiết."

[Liên đoàn bóng đá Nga kiện FIFA và UEFA lên Tòa án Trọng tài Thể thao]

UEFA cũng đã thông qua một số quy định đặc biệt cho Giải bóng đá nữ châu Âu 2022 diễn ra từ ngày 6-31/7 tại Anh, trong đó không giới hạn số cầu thủ mà mỗi đội bóng triệu tập trong danh sách dự trù cho các trường hợp chấn thương hoặc bị ốm. Mặc dù vậy, sự linh động này chỉ được áp dụng cho tới trước trận ra quân của mỗi đội.

Quy định mới này cũng cho phép các đội bóng thay thế những cầu thủ có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Tuy nhiên, những cầu thủ đã bị thay thế này sẽ không được phép góp mặt trở lại (tại giải đấu), khi họ đã khỏi bệnh./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)