Ukraine cho phep dan thuong roi khoi nhung khu vuc xay ra xung dot hinh anh 1Người tị nạn Ukraine sơ tán tới khu vực biên giới Ukraine. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 23/3, cơ quan báo chí của Tổng thống Ukraine cho biết nước này đã thiết lập 9 hành lang nhân đạo, cho phép dân thường rời khỏi những khu vực xảy ra xung đột và cung cấp viện trợ nhân đạo.

Dẫn lời Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk, cơ quan báo chí này thông tin rằng nhiều hành lang nhân đạo đã được thiết lập để sơ tán người dân khỏi 3 thị trấn ở khu vực Zaporizhzhia, miền Nam Ukraine và 4 khu vực ở Kiev.

Theo bà Vereshchuk, người dân cũng được sơ tán thông qua các tuyến đường nhân đạo từ thành phố Mariupol, miền Đông Nam Ukraine và thị trấn Rubizhne ở miền Đông nước này.

Trong khi đó, cùng ngày 23/3, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Bộ Quốc phòng nước này cũng triển khai các hành lang nhân đạo hàng ngày và sơ tán dân thường khỏi các khu dân cư.

Theo hãng tin AFP của Pháp, Bộ Ngoại giao Nga cho biết thêm đã diễn ra 2 cuộc trao đổi tù binh giữa nước này và Ukraine, nhưng không cho biết thêm chi tiết về thời gian hoặc số lượng tù binh đã trao đổi.

Trước đó, hôm 21/3, một quan chức Nga cho biết nước này đã trao trả Thị trưởng Melitopol (thành phố ở Đông Nam Ukraine) để lấy 9 binh sỹ Nga bị phía Ukraine bắt giữ. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 23/3 đã từ chối bình luận về việc này.

Liên quan cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine, ngày 23/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cáo buộc Mỹ muốn cản trở cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần một tháng qua này. Ngoại trưởng Lavrov cho rằng cuộc đàm phán đang gặp khó khăn, phía Ukraine liên tục thay đổi lập trường, ý nói có sự can thiệp của Mỹ.

Trong khi đó, Trưởng đoàn đàm phán phía Ukraine Mykhaylo Podolyak cũng cho biết hai bên đang tiếp tục tiến hành đàm phán trực tuyến nhưng tiến trình này đang gặp khó khăn vì Kiev "có những quan điểm rõ ràng và nguyên tắc."

[Ukraine tập trung nỗ lực sơ tán dân thường tại các vùng giao tranh]

Cùng ngày 23/3, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng bất kỳ sự đụng độ nào giữa quân đội Nga và các lực lượng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể gây ra hậu quả thảm khốc khó có thể sửa chữa. Cảnh báo này được đưa ra sau khi Ba Lan hồi tuần trước cho rằng cần triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tới Ukraine.

Ngày 23/3, Bộ Ngoại giao Belarus cho biết nước này đã giảm số lượng nhân viên ngoại giao của Ukraine tại Belarus với lý do họ có những hành động không thân thiện và can thiệp vào công việc nội bộ của Belarus.

Theo nguồn tin này, Belarus đã yêu cầu một số nhà ngoại giao Ukraine rời khỏi nước này trong vòng 72 giờ và Lãnh sự quán của Ukraine ở thành phố Brest sẽ phải đóng cửa vì thiếu nhân viên. Tuy nhiên, Đại sứ Ukraine và 4 nhà ngoại giao khác sẽ vẫn được phép ở lại.

Trước đó, ngày 22/3, cơ quan an ninh Belarus KGB đã cáo buộc 8 nhà ngoại giao Ukraine hoạt động gián điệp./

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)