Ukraine dieu chinh nhan su khi dich COVID-19 dang cang thang hinh anh 1Một phiên họp của Quốc hội Ukraine. (Nguồn: menafn.com)

Ngày 30/3, Quốc hội Ukraine đã bổ nhiệm Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Y tế.

Các quyết định nhân sự mới này được đưa ra tại thời điểm quốc gia Đông Âu này đang phải ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo quyết định mới, ông Serhiy Marchenko được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính và ông Maksym Stepanov làm Bộ trưởng Y tế Ukraine. Từ năm 2017 đến trước khi được bổ nhiệm cương vị mới, ông Stepanov lãnh đạo vùng Odesa.

Trong khi đó, ông Marchenko từng giữ chức Thứ trưởng Tài chính nước này từ năm 2016 đến 2018. Giai đoạn 2018-2019, ông giữ chức Phó Chủ nhiệm Văn phòng Tổng thống Ukraine.

Quốc hội Ukraine đã công bố quyết định bổ nhiệm trên sau khi bãi nhiệm hai bộ trưởng tài chính và y tế đương nhiệm.

[COVID-19: Ukraine tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Kiev]

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal nhấn mạnh vào thời điểm hiện tại khi dịch bệnh COVID-19 hoành hành, yêu cầu đặt ra với chính phủ là phản ứng nhanh nhạy và quyết liệt.

Theo worldometers.info, tính đến 11h ngày 31/3 (giờ Việt Nam), tại Ukraine đã ghi nhận 548 người nhiễm virus SARS-CoV-2 và 13 trường hợp tử vong.

Để ứng phó với đại dịch, Ukraine đã áp đặt lệnh khẩn cấp trên toàn lãnh thổ đất nước trong 30 ngày, kéo dài đến ngày 24/4. Kinh tế Ukraine cũng đã chịu tổn hại nặng nề do sự lây lan của dịch và đà suy giảm của kinh tế toàn cầu.

Kể từ đầu tháng đến nay, đồng nội tệ UHA của Ukraine đã mất 14% giá so với đồng USD. Ngày 30/3, Ngân hàng Trung ương Ukraine đã ấn định tỷ giá quy đổi ngoại tệ là 28,18 UHA/USD./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)