Ukraine keu goi Duc va cac nuoc phuong Tay ap trung phat bo sung Nga hinh anh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Ukraine Poroshenko. (Nguồn: kyivpost.com)

Reuters/TASS/Sputnik đưa tin ngày 28/11, Đại sứ Ukraine tại Đức Andrij Melnyk kêu gọi Berlin và các quốc gia phương Tây khác trừng phạt Nga bằng cách áp đặt trừng phạt bổ sung, cấm nhập khẩu năng lượng và ngừng dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2, sau khi Moskva bắt giữ 3 tàu chiến Ukraine gần bán đảo Crimea.

Vị đại sứ trên thậm chí nêu lên khả năng điều lính thủy đánh bộ Đức tới khu vực.

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh Đức, ông Melnyk cho biết: “Đức cần có quan điểm rõ ràng... và đặt Tổng thống Nga Vladimir Putin vào đúng vị trí. Mọi thứ đều đang bị đe dọa. Các đòn trừng phạt cần được thực thi nhanh chóng... Cần ban hành lệnh cấm toàn bộ đối với hoạt động nhập khẩu dầu và khí đốt từ Nga, dự án Dòng chảy phương Bắc 2 cần phải được đóng băng.”

[Nga: Các tàu Ukraine bị bắt giữ chở nhiều vũ khí, đạn dược]

Đại sứ Ukraine tại Đức nói thêm: “Xét về mặt quân sự, các bạn có thể làm gì? Việc điều lính thủy đánh bộ Đức tới bờ biển Crimea... có thể giúp ngăn leo thang căng thẳng."

Cho tới nay, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi các bên hạ nhiệt căng thẳng và tiến hành đối thoại.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Áo, nước đang giữ chức chủ tịch luân phiên EU, cho rằng việc áp đặt trừng phạt bổ sung đối với Nga sẽ tùy thuộc vào thông tin chi tiết về vụ đụng độ ở Eo biển Kerch cũng như cách hai bên hành xử.

Cũng trong ngày 28/11, tờ Die Welt của Đức đưa tin các nhà ngoại giao Đức và Pháp cho rằng không cần thiết phải siết chặt trừng phạt với Nga liên quan vụ đụng độ ở Eo biển Kerch, thay vào đó cần phải “phát triển các biện pháp củng cố lòng tin.”

Chung quan điểm với các lãnh đạo phương Tây, trong cuộc điện đàm riêng rẽ với Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Poroshenko ngày 28/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan kêu gọi tìm ra giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng hiện nay./.
(Vietnam+)