Ukraine muon doi thoai binh dang voi Nga ve van de Donbass hinh anh 1(Nguồn: TASS)

Theo hãng tin TASS, Ukraine muốn đối thoại với Nga một cách bình đẳng về vấn đề hòa giải xung đột ở Donbass.

Tuyên bố trên được Trợ lý thứ nhất của tổng thống Ukraine, ông Serhiy Shefir đưa ra khi trả lời phỏng vấn báo chí địa phương.

Ông Serhiy Shefir nói: "Chúng tôi muốn tham gia tiến trình đàm phán thông thường với Nga. Để làm được điều này, cần phải thực thi những bước đi đầu tiên, cần phải có hòa bình. Bất kỳ cuộc chiến tranh nào cũng kết thúc với các cuộc đàm phám. Rất nhiều người nói về đình chiến, rút quân nhưng điều quan trọng là phải bắt đầu đối thoại. Chúng tôi hiện đang tìm kiếm một cơ hội để bắt đầu đối thoại trên cơ sở bình đẳng."

[Tổng thống Ukraine sẵn sàng gặp Tổng thống Nga tại Minsk]

Quan chức này cho biết một số bước đi đầu tiên hướng tới đàm phán đã được thực hiện như bố trí lực lượng và các phương tiện ở quận Stanitsy Luhansky, xác nhận ý định khôi phục cây cầu đã bị phá hủy tại quận này...

Theo ông, việc Ukraine trở lại kiểm soát toàn bộ vùng Donbass sẽ là nhiệm vụ đầu tiên cần thực hiện.

Trong diễn biến liên quan, ngày 17/7, Nhóm làm việc về hòa giải ở miền Đông Ukraine vừa kết thúc đàm phán tại thủ đô Minsk của Belarus và đã đạt được tuyên bố ngừng bắn vô thời hạn ở Donbass, bắt đầu từ ngày 21/7 tới.

Trước đó, ngày 8/7, tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố ông sẵn sàng gặp ông Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Minsk để tiến hành các cuộc thương lượng, và các cuộc gặp này nên bao gồm cả Đức, Anh, Mỹ và Pháp.

Đáp lại, ngày 11/7, Tổng thống Putin khẳng định Nga luôn sẵn sàng tiến hành "bất cứ dạng đối thoại nào về vấn đề Ukraine," đồng thời sẽ không từ chối đề nghị của tân Tổng thống Ukraine về việc cùng tiến hành hội đàm với các nhà lãnh đạo của Mỹ và châu Âu.

Quan hệ giữa Moskva và Kiev xấu đi từ năm 2014. Các cuộc đụng độ tại Đông Ukraine đến nay đã làm hơn 10 nghìn người thiệt mạng và hơn 20 nghìn người bị thương./.

Trần Hiếu (TTXVN/Vietnam+)