Ukraine san sang dieu tra su can thiep vao bau cu My hinh anh 1Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và người đồng cấp Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định ông sẵn sàng mở một cuộc điều tra về bất cứ sự can thiệp nào của Ukraine vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, đồng thời khẳng định ông không bị Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa để gây sức ép trong cuộc điện đàm hồi tháng 7 vừa qua-lý do để phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ khởi xướng cuộc điều tra luận tội ông chủ Nhà Trắng.

Tổng thống Zelensky đưa ra tuyên bố trên tại cuộc họp báo ở thủ đô Kiev. Cuộc họp báo kéo dài hơn 14 giờ đồng hồ, là cuộc họp báo lớn đầu tiên kể từ khi ông Zelensky được bầu làm Tổng thống Ukraine. Ông nêu rõ giới chức Mỹ không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào về việc Ukraine can thiệp cuộc bầu cử năm 2016, nhưng vì lợi ích quốc gia, Kiev cũng cần tìm hiểu rõ để giải quyết dứt điểm vấn đề này.

Cuộc điều tra luận tội của Hạ viện Mỹ đối với Tổng thống Trump tập trung vào nghi vấn ông sử dụng viện trợ cho Ukraine làm điều kiện để ép ông Zelensky tiến hành điều tra cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, người được cho là đối thủ nặng ký của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổn thống Mỹ năm 2020. Tổng thống Trump cho rằng ông Biden dính líu đến các thỏa thuận ở Ukraine và con trai của ông Biden là thành viên ban lãnh đạo công ty dầu khí Burisma của Ukraine.

Ngoài ra, luật sư riêng của Tổng thống Trump là Rudy Giuliani cho rằng một số quan chức Ukraine có ý đồ giúp đỡ ứng cử viên đảng Dân chủ Mỹ Hillary Clinton đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

[Tổng thống Ukraine bác bỏ dính líu tới bê bối bầu cử Mỹ]

Tại cuộc họp báo, ông Zelensky khẳng định ông sẵn sàng cho tiến hành một cuộc điều tra chung về công ty Burisma cũng như cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, song nhấn mạnh Ukraine có các cơ quan hành pháp độc lập mà ông không có quyền can thiệp.

Liên quan vấn đề trên, ngày 10/10, các hạ nghị sĩ Dân chủ phụ trách cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump đã đưa ra các yêu cầu đối với Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry và 2 cộng tác viên của luật sư Rudy Giuliani. Theo đó, Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ yêu cầu ông Perry nộp các tài liệu liên quan tới Ukraine trước ngày 18/10.

Trong khi đó, 2 cộng tác viên của luật sư Giuliani là ông Lev Parnas-người Mỹ gốc Ukraine, và ông Igor Fruman-người Mỹ gốc Belarus phải giao nộp tài liệu và ra điều trần trước các ủy ban của quốc hội. Trước đó, tối 9/10, hai ông này đã bị bắt giữ tại sân bay quốc tế Dulles ở bang Virginia khi đang chuẩn bị lên máy bay rời Mỹ, với cáo buộc tài trợ trái phép cho các chiến dịch bâu cử tại Mỹ.

Hạ viện Mỹ do phe Dân chủ kiểm soát tiến hành cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump liên quan đến cuộc điện đàm hồi tháng 7 giữa ông và Tổng thống Ukraine Zelensky. Cuộc điện đàm được thực hiện sau khi ông Trump quyết định đóng băng gần 400 triệu USD tiền viện trợ cho Ukraine. Căn cứ nội dung cuộc điện đàm, phe Dân chủ cáo buộc Tổng thống Trump lạm dụng quyền hạn, lợi dụng các khoản chi ngân sách để phục vụ mục đích chính trị cá nhân, và lợi dụng sự can thiệp từ bên ngoài vào cuộc bầu cử Mỹ.

Tổng thống Trump đã bác bỏ mọi cáo buộc và chỉ trích mạnh cuộc điều tra của Hạ viện Mỹ do phe Dân chủ khởi xướng./.

(TTXVN/Vietnam+)